Việt Báo Việt Nam PDA


Dịch lở mồm long móng vẫn đe dọa TP HCM

Thứ sáu, 09 Tháng hai 2007, 09:14 GMT+7


Tin từ Chi cục Thú y thành phố, sau khi tiêu độc, sát trùng và bán hết số lợn khỏe mạnh còn lại trong vài ngày tới, những chuồng vừa phát dịch lở mồm long móng ở huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi và quận Bình Tân, phải ngừng nuôi 4-5 tháng.

Cụ thể, huyện Bình Chánh có 20 hộ, Củ Chi 16 hộ và quận Bình Tân có 2 hộ phải để trống chuồng.

Biện pháp trên nhằm chống tái dịch lở mồm long móng, vốn đã bắt đầu bùng phát ở TP HCM từ ngày 21/1, và đến nay tạm được khống chế. Hơn 1.600 con lợn có bệnh đã bị xử lý. Ông Trần Thanh Sơn, đại diện Chi cục Thú y thành phố, cho biết, dịch chỉ xảy ra tại các hộ chăn nuôi tự phát, chủ yếu là hộ dân nhập cư, chưa thực hiện tiêm phòng. Các hộ này chăn nuôi trái phép, chuồng trại tạm bợ, tận dụng nguồn thức ăn dư thừa từ các nhà hàng, quán ăn đem pha trộn lại. Phương thức chăn nuôi không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường.

Cũng theo ông Sơn, đại diện Chi cục Thú y TP HCM, dịch lở mồm long móng vẫn đe dọa đàn gia súc thành phố, do các tỉnh lân cận, hiện cung cấp nhiều thực phẩm tươi sống cho thành phố: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ, vẫn còn dịch. Ngoài đường lây lan thông thường, virus gây cúm gia cầm còn theo gió, có thể phát tán xa hàng trăm km. Những ổ dịch cũ trên địa bàn cũng có nguy cơ phát dịch, nếu người dân không chấp hành tốt các quy định mà cơ quan chức năng khuyến cáo.

Theo chỉ đạo mới nhất của UBND TP HCM, cùng với việc tăng cường công tác giám sát, thông tin về dịch bệnh, đẩy mạnh tiêm phòng gia súc... của cơ quan chức năng và hộ chăn nuôi, các tổ chức, cá nhân mua bán, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không được thu mua, vận chuyển, kinh doanh và giết mổ heo, trâu, bò, dê từ vùng có dịch lở mồm long móng. Tất cả doanh nghiệp, hộ kinh doanh giết mổ gia súc đều được phép thu mua, giết mổ gia súc với điều kiện phải chấp hành các thủ tục kiểm dịch động vật, các biện pháp nghiệp vụ của ngành thú y.

Thanh LươngViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0