Việt Báo Việt Nam PDA


Dịch vụ giới thiệu việc làm và những trung tâm "ma"

Chủ nhật, 03 Tháng mười 2004, 08:00 GMT+7Dich vu gioi thieu viec lam va nhung trung tam ma

Cơ quan chức năng tịch thu toàn bộ đồ đạc của một trung tâm dịch vụ lao động ở quận Tân Bình hôm 29/9.

Chỉ hơn mười ngày kiểm tra 38 doanh nghiệp dịch vụ giới thiệu việc làm tại hai phố việc làm “nóng” của quận Tân Bình và Gò Vấp (TP HCM), đoàn kiểm tra đã phải lắc đầu trước sự bát nháo, đa dạng trong vi phạm của các đơn vị tư nhân này.

Kinh doanh sai ngành nghề đăng ký, thu phí tùy hứng, không theo hóa đơn do Bộ Tài chính phát hành là những sai phạm phổ biến.

Với danh sách đăng ký gồm hơn 20 ngành nghề kinh doanh, Công ty cổ phần Thủy Tiên (quận Tân Bình) còn kiêm cả chức năng tuyển người lao động đi nước ngoài làm việc, dạy nghề cho người lao động... Trung tâm Anh Việt (Tân Bình) không có biên nhận thu phí, Công ty TNHH Thịnh Thế Tài (Tân Bình) hoạt động sai giấy phép, tự in phiếu thu người lao động với mệnh giá 20.000-60.000 đồng. Trung tâm dịch vụ địa ốc và việc làm Thùy Duyên (21 Phan Văn Trị, Gò Vấp) ngoài những sai phạm không xuất trình được giấy phép kinh doanh, tên bảng hiệu, giấy giới thiệu, danh thiếp không khớp nhau, trung tâm này còn thu phí 50.000-120.000 đồng/người cho một công việc.

Nguyễn Thanh Hoài (Bố Trạch, Phong Nha) - “cựu” nhân viên tiếp lao động của một cơ sở giới thiệu việc làm quận Tân Bình, vừa bị đoàn kiểm tra tạm giữ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vì hoạt động sai phép - cho biết: “Cả vài trăm thông tin tuyển dụng (không cái nào ghi rõ ngày tháng) được dán lên bảng nhưng chỉ 30-40% là nhu cầu việc làm thật sự. Còn lại là những yêu cầu đã đủ người hoặc quá cũ. Chúng tôi được khoán phải thu được ít nhất trên 250.000 đồng/ngày, quá số tiền đó thì sẽ được 10-15% chiết khấu số tiền thu được. Vì thế, nhân viên tuyển dụng phải ra sức thu được càng nhiều tiền của người lao động càng tốt”.

Một ngày, một trung tâm có ít nhất 30-40 người đóng phí xin việc. Với mức “rủi ro” thấp nhất là tất cả đều yêu cầu hoàn phí vì không tìm được việc làm thích hợp thì ít nhất trung tâm cũng được 300.000-400.000 đồng tiền “phí văn phòng” của người lao động. Vừa qua, phường 6, Tân Bình, cũng đã xử lý vài doanh nghiệp “ma” hình thành hẳn một đường dây “cò” chuyên nghiệp từ bến xe đến dịch vụ giới thiệu việc làm: lao động vào thành phố tìm việc sẽ được xe ôm chở đến nơi tìm việc rồi... “chặt đẹp”.

Một sai phạm khác là việc sang nhượng, đứng tên khác trong giấy phép đăng ký kinh doanh. Ngày 29/9, trung tâm 134 Bắc Hải (Tân Bình) vẫn hoạt động nhưng khi đoàn kiểm tra gần đến liền khóa cửa. Trung tâm này chỉ xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (photo không thị thực, được “chuyển quyền sử dụng” đến... lần thứ sáu) không đúng tên người chủ hiện tại. Sáng 28/9, một trung tâm chi nhánh của Công ty TNHH Thăng Long (B8 Phan Văn Trị, quận Gò Vấp) không xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh.

Chủ chi nhánh trên cho biết đã sang lại điểm này (bằng một giấy ủy quyền và hợp đồng sang nhượng viết tay, không công chứng) qua một người trung gian với giá 5 triệu đồng, đã giao 4 triệu đồng nhưng vẫn chưa nhận được giấy phép. Ông Lê Văn Ba - cán bộ Phòng Lao động Thương binh và Xã hội Gò Vấp - cho biết: “Nhiều doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh vô tội vạ (có doanh nghiệp tại Bình Thạnh có đến 40 lĩnh vực đăng ký kinh doanh) rồi sau đó bán lại giấy phép cho người khác với hình thức mở chi nhánh. Chính quyền địa phương cũng gặp khó khăn không ít trong việc quản lý những doanh nghiệp, chi nhánh kiểu này”.

Sau khi đoàn kiểm tra lập biên bản doanh nghiệp tư nhân Minh Sơn (ngày 21/9) vì không có giấy phép kinh doanh nhưng mở đến ba điểm dịch vụ giới thiệu việc làm trên đường Phan Văn Trị thì chỉ hôm sau, các điểm này vẫn mở ra hoạt động như thường. Tương tự, ngày 22/9, Công ty TNHH giới thiệu việc làm Tân Thành Long (517 Phan Văn Trị, Gò Vấp) bị yêu cầu ngưng hoạt động chờ xử lý nhưng sau đó vẫn mở cửa. Ngày 28/9 nhân viên công ty này đã đánh anh Nguyễn Quốc Dương (quê ở Ninh Hải, Ninh Thuận) vì anh Dương đòi lấy lại tiền hoàn phí do giới thiệu việc không đúng yêu cầu.

Do chưa có hình thức xử phạt thích đáng nên các trung tâm vẫn “lờn”. “Phương tiện hoạt động” chỉ là bàn, ghế và vài tấm ván ép dán nhu cầu tuyển dụng, nếu bị tịch thu cũng chẳng đáng. Với vi phạm nặng hơn (kinh doanh không đúng ngành nghề, không có giấy phép kinh doanh...) mức phạt cao hơn thì... “bỏ chạy” rồi nhờ người khác đứng tên xin giấy phép đăng ký kinh doanh mới.

Ông Bảo Lâm - chuyên viên kinh tế phường 6, Tân Bình, thành viên đoàn kiểm tra - cho biết: “Trước đây, điểm 134 Bắc Hải (Tân Bình) đã bị cảnh cáo nhiều lần, phạt tạm ngưng hoạt động vì không có giấy phép nhưng mới một tháng sau phường đi phúc tra thì điểm này xuất trình giấy phép mới với người đứng tên khác".

Bà Diễm - cán bộ Phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận Tân Bình, thành viên đoàn kiểm tra - bức xúc: “Hiện nay chưa có văn bản nào quy định cụ thể mức thu phí dịch vụ, mức hoàn lệ phí của dịch vụ giới thiệu việc làm đối với người lao động nên dù thấy việc thu tiền tùy hứng của các điểm dịch vụ (20.000-120.000 đồng), giới thiệu không được vẫn giữ lại 10.000-30.000 đồng “phí văn phòng”. Quá vô lý nhưng chúng tôi đành... chịu thua”.

(Theo Tuổi Trẻ)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0