Việt Báo Việt Nam PDA


Hà Nội kiến nghị hợp nhất sổ đỏ, sổ hồng

Thứ ba, 11 Tháng chín 2007, 19:31 GMT+7
Hà Nội kiến nghị Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên - Môi trường thống nhất phương án gộp sổ đỏ, sổ hồng nhằm đảm bảo tính nhất quán, đồng bộ, nhằm giảm bớt phiền hà cho dân, tạo thuận lợi cho công tác quản lý.

Vấn đề này được nêu ra tại buổi làm việc giữa Đoàn giám sát của Uỷ ban Thường vụ QH với UBND TP. Hà Nội về chấp hành chính sách pháp luật khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và đền bù giải phóng mặt bằng chiều nay 11/9.

"Ế" 65.000 sổ đỏ

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội Vũ Văn Hậu cho biết, hiện nay, có 65.000 trường hợp người dân chưa đến nhận sổ đỏ. Nguyên nhân là những người được cấp sổ đỏ trong 2 năm (2005 - 2006) phải nộp lệ phí trước bạ đất theo giá đất mới cao hơn từ 8 - 15 lần giá đất năm 2004.

Mức lệ phí này là gánh nặng đối với nhiều hộ gia đình, đặc biệt những người sống ở ngoại thành không có khả năng nộp lệ phí trước bạ, thuế chuyển quyền sử dụng đất để được nhận giấy chứng nhận theo quy định.


Ha Noi kien nghi hop nhat so do so hong

Ảnh minh hoạ.

Cũng theo ông Hậu, ngoài những trường hợp này, hiện nay Hà Nội vẫn còn khoảng 27.300 trường hợp người dân đã kê khai đăng ký xin cấp giấy chứng nhận nhưng theo quy định của pháp luật vẫn chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận.

Đó là các trường hợp đất sử dụng ngoài bãi sông sau ngày 18/12/1990 (ngày Pháp lệnh đê điều có hiệu lực), không có giấy tờ hợp lệ, hiện nay chưa xác định được hành lang thoát lũ theo quy định của Luật đê điều có hiệu lực từ ngày 1/7/2007. Nhà nằm trong hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi, hành lang bảo vệ đê, đường, điện...

Cũng theo ông Hậu, việc thi hành Luật nhà ở cũng còn nhiều bất cập. Theo quy định, Hà Nội phải triển khai thực hiện cấp sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà) theo Nghị định 90/2006. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu quy định cấp sổ đỏ theo Luật đất đai cho thấy có một số bất cập như: việc kê khai, đăng ký, đề nghị cấp sổ đỏ là yêu cầu bắt buộc trong khi việc cấp sổ hồng chỉ làm theo nhu cầu...

Trên cơ sở những bất cập này, chính quyền Hà Nội kiến nghị Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên - Môi trường thống nhất phương án cấp giấy chứng nhận đảm bảo tính nhất quán, đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý và nguyện vọng của người dân.

Riêng với số sổ đỏ mà người dân chưa đến lấy, Hà Nội cũng kiến nghị Chính phủ cho phép người dân được ghi nợ lệ phí trước bạ, thuế chuyển quyền khi cấp sổ đỏ lần đầu để người dân có thể được nhận sổ.

Phải tạo ra cơ chế định giá đất

Ông Nguyễn Đức Biền, Trưởng ban Giải phóng mặt bằng TP cho biết, từ nay đến 2010, Hà Nội sẽ thu hồi, chuyển mục đích sử dụng khoảng 5.201 ha đất nông nghiệp, bố trí tái định cư cho khoảng 5.000 - 6.000 hộ/năm, chuyển đổi nghề cho khoảng 20 vạn lao động nông nghiệp.

Việc này xem ra không hề đơn giản. Do quỹ đất nông nghiệp còn rất hạn chế và cơ bản đã giao cho các hộ theo Nghị định 64/CP, không còn quỹ đất chưa giao. Do đó, việc thu hồi tiếp đất nông nghiệp để làm quỹ đất tái định cư sẽ càng phát sinh thêm khó khăn, bất cập.

Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho rằng, trước mắt cũng như lâu dài cần nghiên cứu mối quan hệ giữa sở hữu và sử dụng đất đai để xác định khách quan giá trị sử dụng đất theo cơ chế thị trường trong điều kiện bình thường, bảo đảm hài hoà 3 lợi ích: Nhà nước- người dân- nhà đầu tư.

Hiện nay giữa 3 chủ thể trên, phần lợi ích đang nghiêng về phía các doanh nghiệp, khiến nhà nước bị thất thu lớn, người dân thì phải chịu giá đền bù thấp. Vì vậy, phải tạo ra cơ chế định giá đất không chỉ giúp người dân bị thu hồi đất được bồi thường có thể đảm bảo ổn định đời sống, mà phải đảm bảo để nhà nước không bị thất thu ngân sách, ông Khanh kiến nghị.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên tán thành việc phải cân bằng lợi ích giữa nhà nước - chủ đầu tư và người dân.

"Chúng ta phải tìm ra một công cụ thích hợp để cân bằng lợi ích ba bên, công cụ đó rộng - hẹp, đóng - mở thể nào còn chưa biết, nhưng chúng ta phải đặt mình vào hoàn cảnh của những người dân bị thu hồi đất thì mới đánh giá đúng, mới có những chính sách hợp lý trong công tác giải phóng mặt bằng”, ông Nguyễn Đức Kiên lưu ý.

Lê MinhViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0