Việt Báo Việt Nam PDA


Hà Tây: Gần 30 con gấu "mất tích"?

Thứ ba, 11 Tháng chín 2007, 19:24 GMT+7


Một nguồn tin của TS vừa cho biết: 27 con gấu nặng từ 15 đến 25 kg/con trong trang trại nuôi gấu An Cảnh (km31, thuộc xã Phùng Thượng, Phúc Thọ, Hà Tây) đã "không cánh mà bay".


Ha Tay Gan 30 con gau mat tich

Một số cá thể gấu con tại trang trại An Cảnh (ảnh Ng.Th)

Theo nguồn tin này, ngày 1/8, cán bộ của Đội đặc nhiệm Cục Kiểm lâm sau khi được "mật báo" đã phối hợp cùng với Chi Cục kiểm lâm Hà Tây, Hạt kiểm lâm Đan Phượng kiểm tra tại trang trại nuôi gấu An Cảnh.

Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện 27 con gấu nuôi nhốt, cân nặng từ 15-25kg/con. Cơ quan kiểm lâm địa phương đã lập biên bản với chủ trại gấu; đồng thời, yêu cầu chủ trại bảo quản nguyên vẹn số gấu phát sinh, chờ biện pháp xử lý tiếp.

Tuy nhiên, hôm sau, khi lực lượng chức năng quay lại kiểm tra thì toàn bộ số gấu này đã "biến mất".

Một cán bộ trong ngành kiểm lâm cho PV.TS biết, gấu đều bị nuôi nhốt, gần như không thể sinh nở. Theo Quyết định 02/QĐ-BNN và Quyết định số 47/2006/QĐ-BNN ngày 6/6/2006 ban hành kèm theo Quy chế quản lý giám sát gấu nuôi nhốt, bất kỳ một cá thể gấu sinh nở mới sẽ bị giám sát, tịch thu để chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ gấu; khi vận chuyển gấu từ nơi này đến nơi khác, các chủ hộ phải có giấy phép đặc biệt của cơ quan kiểm lâm cấp tỉnh.

Theo giải trình của ông chủ trang trại gấu An Cảnh, "số gấu phát sinh là của hai gia đình trong xã đã được gắn chíp và có hồ sơ quản lý gửi gia đình ông nuôi hộ trong thời gian họ đi du lịch và sửa chữa chuồng trại". Như vậy, nếu đúng như vậy thì các hộ nuôi gấu đã tự ý vận chuyển, không thực hiện theo quy định.

Đó là chưa kể, trong hồ sơ quản lý gấu đã đăng ký gắn chip (lần cuối cùng là tháng 10/2005), số cá thể gấu nuôi của hai trang trại gấu cạnh An Cảnh có số lượng phù hợp với số lượng gấu phát hiện. Song, nếu xét về trọng lượng thì khác hoàn toàn. Con nhẹ nhất trong số cá thể gấu của hai trang trại gấu trên cũng đã lên tới 90kg và số còn lại là trên 100kg. So với trọng lượng của 27 số cá thể gấu mới phát hiện từ 15-25 kg thì rõ ràng, không thể cho rằng số gấu này đã được gắn chíp.

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Lê Minh Tuyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tây, lý giải, cơ quan này đã không đủ điều kiện để kết luận vào thời điểm phát hiện hành vi vi phạm. Mặt khác, cũng không thể xử phạt hành vi vận chuyển gấu, bởi theo quy định, nếu xử phạt sẽ thừa nhận việc nuôi nhốt gấu là hợp pháp.

Ông này nói thêm: "Để xác minh được nguồn gốc đàn gấu, việc đầu tiên là phải gây mê gấu, sau đó tiến hành đọc chíp điện tử ngay. Tuy vậy, do thời điểm chúng tôi tiến hành lập biên bản do không có các thiết bị trên, kể cả khi có thiết bị mà kiểm tra cả 56 con cũng rất tốn kém, chi phí hết gần 100 triệu đồng nên chúng tôi chỉ có thể ước lượng bằng mắt thường”.

Có điều sơ suất là khi xuống kiểm tra, lực lượng chức năng chỉ lập biên bản mà không có quay phim, chụp ảnh, xác định xem số gấu đó đã được gắn chíp hay chưa; do vậy, không có đủ căn cứ để xác minh hiện trường và xử lý chủ trại về hành vi vi phạm. Theo quy định, chỉ cần nuôi nhốt 1 con gấu không có chíp điện tử, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong vụ việc này, do không đủ chứng cứ, chủ trang trại An Cảnh chỉ bị nhắc nhở về hành vi không khai báo khi vận chuyển gấu với cơ quan chức năng. Hiện lực lượng chức năng cũng chưa xác định được số gấu này đang ở đâu.

Có nguồn tin cho rằng, số gấu trên là do nhập lậu. Nhiều khả năng, chúng đã được vận chuyển về qua đường dây buôn bán động vật hoang dã từ Lào. Được biết, mỗi con gấu có cân nặng từ 10 đến 25kg sẽ được bán với giá 20 triệu đồng/con. Tổng giá trị của lô gấu trên khoảng 560 triệu đồng.

Trước đó, cũng tại Hà Tây, cơ quan chức năng đã bắt một trường hợp nuôi giữ gấu trái phép, chuyển về Trung tâm Cứu hộ Động vật hoang dã ở Sóc Sơn.Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0