Việt Báo Việt Nam PDA


Hàn Quốc - Triều Tiên bắt đầu bước vào cuộc đàm phán được cả thế giới theo dõi

Thứ ba, 09 Tháng một 2018, 12:23 GMT+7

Hàn Quốc và Triều Tiên đã khởi động những vòng đàm phán đầu tiên trong hơn 2 năm qua.

Cùng sự kiện

Các cuộc đàm phán diễn ra tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở khu vực phi quân sự (DMZ) chia cắt ranh giới hai miền Triều Tiên.

Dù chương trình nghị sự của cuộc gặp lần này chủ yếu xoay quanh vấn đề thể thao, nhưng theo hãng tin Reuters, nó vẫn được giới quan sát trên toàn thế giới theo dõi chặt chẽ.


Han Quoc - Trieu Tien bat dau buoc vao cuoc dam phan duoc ca the gioi theo doi

Ông Ri Son-gwon (trái) Trưởng phái đoàn Triều Tiên và ông Cho Myoung-gyon, Trưởng phái đoàn Hàn Quốc, bắt tay tại cuộc gặp. 

“Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để Thế vận hội PyeongChang và Paralympic trở thành “ngày hội hòa bình” và là bước đi đầu tiên hướng tới cải thiện quan hệ liên Triều. Để đáp ứng kỳ vọng của người dân, chúng tôi sẽ không thúc giục và tiến hành đàm phán một cách bình tĩnh”, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon, trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc khẳng định.

Chỉ tay vào chiếc cặp đựng tài liệu trước khi bước vào khu vực phi quân sự, ông Cho cười và nói: “Tôi chỉ mang theo một ít hành lý. Cảm thấy mọi thứ có chút mới mẻ bởi từ lâu chúng tôi chưa tiến hành đàm phán”.

Trước khi phái đoàn Hàn Quốc đi vào khu vực phi quân sự, có khoảng 20 người Hàn Quốc đứng phía sau giơ cao một tấm áp phích có dòng chữ: “Chúng tôi mong muốn một cuộc đàm phán cấp cao liên Triều thành công”. Một người đàn ông còn vẫy lá cờ in hình ảnh bán đảo Triều Tiên thống nhất.

Ông Cho dẫn đầu phái đoàn gồm 5 thành viên tới địa điểm đàm phán. Về phía Triều Tiên, ông Ri Son-gwon, Chủ tịch Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên, là người lãnh đạo phái đoàn. Các quan chức Triều Tiên đi bộ qua biên giới vào vùng an ninh chung (JSA) để tới Nhà Hòa bình – nơi hai phái đoàn gặp nhau, theo một quan chức bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Máy quay và máy ghi âm được đặt ở trong phòng họp để đảm bảo rằng tất cả các quan chức của hai phía đều có thể theo dõi nội dung cuộc gặp.

Cuộc gặp diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra một thông điệp hiếp có nhân dịp năm mới, trong đó khẳng định thiện chí của Bình Nhưỡng đối với việc thiết lập lại quan hệ hữu nghị với Seoul.

Ông Kim còn bày tỏ thiện ý cử một đoàn vận động viên tới tham gia Thế vận hội Mùa đông PyeongChang tại Hàn Quốc vào tháng sau, đồng thời nhấn mạnh quan điểm cởi mở của Triều Tiên về vấn đề đối thoại.

Ngoài ra, Triều Tiên đã chấp nhận lời đề nghị tổ chức đối thoại của Hàn Quốc hồi cuối tuần trước sau khi Washington và Seoul đồng ý hoãn cuộc diễn tập quân sự cho tới sau khi Olympic kết thúc. Bình Nhưỡng cũng đã mở lại đường dây nóng liên Triều sau khoảng thời gian dài cắt đứt kết nối.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây khẳng định, đàm phán liên Triều “là một điều tốt” và nó được thúc đẩy bởi quan điểm “mạnh mẽ và quyết đoán” của cá nhân ông.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định ông muốn kết quả đàm phán không chỉ gói gọn trong nội dung Olympic và nhấn mạnh Washington sẽ tham gia cùng Seoul và Bình Nhưỡng vào thời điểm thích hợp.

Xem thêm: Bên trong Bàn Môn Điếm: Hàn Quốc căng thẳng, Triều Tiên cười tươi

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0