Việt Báo Việt Nam PDA


Học đu dây thoát hiểm khỏi cao ốc cháy

Thứ hai, 05 Tháng ba 2012, 15:11 GMT+7

Tầng 4 và 5 tòa nhà bị cháy, người lớn và trẻ em buộc phải thoát hiểm bằng xe thang và đu dây cáp để xuống đất... Tình huống giả định được đặt ra ở buổi huấn luyện tại ĐH Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy ngày 4/3.


*Clip: Phụ nữ, trẻ em tập thoát hiểm từ nhà cao tầng
Hoc du day thoat hiem khoi cao oc chay
Ngày 4/3, ĐH Phòng cháy Chữa cháy và Công ty TGM tổ chức khóa học "Phòng vệ thông minh" cho hơn 50 gia đình bằng trải nghiệm thực tế cách thoát nạn trong trường hợp khẩn cấp tại Trung tâm huấn luyện đào tạo cứu hộ, cứu nạn ở Lương Sơn (Hòa Bình).
Hoc du day thoat hiem khoi cao oc chay
Ngoài việc được bổ sung kiến thức về phòng cháy chữa cháy bằng lý thuyết do các chuyên gia của ĐH Phòng cháy chữa cháy trực tiếp đứng lớp...
Hoc du day thoat hiem khoi cao oc chay
...học viên còn được trải nghiệm thao tác thoát nạn bằng xe thang từ tầng 4.
Hoc du day thoat hiem khoi cao oc chay
...và đu dây từ tầng 5 xuống đất.
Hoc du day thoat hiem khoi cao oc chay
Mục đích trải nghiệm này là để mọi người có thể dễ thích nghi và ứng phó với các tình huống xấu trong tương lai nếu gặp phải như hoả hoạn ở các toà nhà cao tầng.
Hoc du day thoat hiem khoi cao oc chay
Với các học viên, được thoát nạn bằng đu dây từ nhà cao tầng chính là trải nghiệm thú vị nhất. Để thực hiện các cú đu mình hiếm hoi này, người học đều được đeo dây bảo hiểm an toàn.
Hoc du day thoat hiem khoi cao oc chay
Rất đông người tham gia, trong đó chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên, sau phút đầu háo hức nhiều người bắt đầu sợ hãi khi đứng trên bục cửa chuẩn bị đu theo dây.
Hoc du day thoat hiem khoi cao oc chay
Bạn trẻ này hét toáng lên khi vừa bị thả.
Hoc du day thoat hiem khoi cao oc chay
Phụ nữ khác thì bám chặt vai chuyên gia huấn luyện vì không muốn xuống.
Hoc du day thoat hiem khoi cao oc chay
Nhiều trẻ em hào hứng tham gia.
Hoc du day thoat hiem khoi cao oc chay
Một cậu bé 10 tuổi thực hiện cú ngả người trên không điệu nghệ.
Hoc du day thoat hiem khoi cao oc chay
Sau buổi trải nghiệm, toàn bộ học viên được cấp giấy chứng nhận phòng vệ thông minh. Đây là khóa học trải nghiệm duy nhất ở Việt Nam về phương pháp thoát nạn trong những trường hợp khẩn cấp.

Hoàng Hà

Ý kiến bạn đọc ( 12 )

Khóa học chỉ ở Hòa Bình?

Quả thật tôi thấy khóa học này rất bổ ích, và càng nhiều người có kiến thức phòng cháy như vậy thì cũng đỡ nhiều thiệt hại khi có xảy ra cháy nổ thật vì ai cũng biết cách để phòng bị rồi. Tôi chỉ thắc mắc là khóa học này chỉ có ở Hòa Bình? Làm sao để càng nhiều người được học hơn vì tôi tin đây là kiến thức rất cần phải được trang bị, nhất là các em học sinh sinh viên. Tôi cũng muốn tham dự nhưng tôi ở TP HCM làm sao có thể học? Xin tòa soạn hướng dẫn thêm.

Nguyễn Minh Thanh | 05/03/2012

Khóa học rất bổ ích

Khóa học này tôi đã may mắn được học nhờ biết tin ở website của TGM. Đây là một khóa học rất bổ ích, giúp chúng ta sẵn sàng với những tình huống nguy cấp, chuẩn bị tâm lý tốt để đối mặt nguy hiểm. Mọi người có thể tìm hiểu khóa này ở website của công ty. Mong là khóa học này nhân rộng cả nước để ai cũng biết cách bảo vệ mình và gia đình khỏi những tình huống cháy nguy hiểm.

Lê Mỹ Dung | 05/03/2012

Kỹ năng sống cho người ở nhà cao tầng

Tôi rất thích chương trình này. Nên làm thường xuyên hơn. Ông cha ta có nói: " Trăm hay không bằng tay quen", sự trải nghiệm sẽ làm cho người ta sẽ bình tĩnh khi gặp sự cố và giài quyết gọn gàng hơn. Đây sẽ là một kỹ năng sống cho nhiều người sống và làm việc ở nhà cao tầng. Thật tuyệt! nếu mô hình được nhân rộng.

DIAN TUNG | 05/03/2012

Rất tuyệt vời

Mình thấy rất cần thiết có những khóa học như vậy. Dạo này thấy cháy nổ nhiều quá. Các anh chị cố gắng nhân rộng và phát huy nhé. Nhân tiện cho biết đăng ký học thế nào ạ? Cảm ơn các anh chị.

Hưng Thanh | 05/03/2012

Tôi muốn tham gia khóa học này

Nghe có vẻ thú vị, tôi cũng muốn tham gia khóa học này. Tôi muốn biết phải đăng ký ở đâu? Thủ tục thế nào? Có xe đưa đón không hay là phải tự đến tận nơi? Tìm hiểu thông tin về khóa học này ở đâu? Rất mong tòa soạn giải đáp.

Bùi Phương Ly | 05/03/2012

Nên có những trung tâm huấn luyện

Đây là huấn luyện kỹ năng phục vụ cuộc sống rất tốt. Cách đây nhiều năm, khi tôi học đại học và ở ký túc xá của trường, một lần đang đêm, hộp cáp điện của tầng 3 KTX nữ bị chập và gây ra những tiếng nổ lớn. Khi đó bên khu nhà nam chúng tôi đã chạy sang ứng cứu. Trong nhóm chúng tôi có một anh đã mang một tấm dát giường che lấp hộp cáp và yêu cầu các bạn nam sinh viên hướng dẫn các bạn nữ bình tĩnh chạy theo hàng từ tầng 5 xuống sân.

Tuy nhiên, hầu hết các bạn nữ đã không làm được như hướng dẫn, xô đẩy nhau hoặc không chạy theo cầu thang để xuống sân, mặc dù tại hộp cáp đã có vật che chắn nhằm hạn chế tối đa nguy hiểm. Do không giữ được bình tĩnh, nên có bạn nữ đã bị ngã gẫy chân.

Ngày nay, các chung cư cao tầng được xây dựng nhiều nên việc tổ chức thực hành cứu hộ, cứu nạn là vô cùng cần thiết. Nó sẽ hạn chế tôi đa các tai nạn đáng tiếc. Trong clip trên tôi thấy nhiều người còn coi đây là sự bắt buộc và không có quyết tâm khi thực hành động tác. Đó sẽ là nguy hiểm vô cùng khi tai họa xảy ra.

thanhtranhuyen | 05/03/2012

Hơi nguy hiểm

Dù là giả lập nhưng sao không thấy túi đệm hơi dưới đất? Nếu tình trạng đứt dây xảy ra thì sao dù là rất nhỏ nhưng cũng nên tính toán đế độ an toàn nhất cho người tham gia. Nên nhân rộng mô hình này. Nhà cao tầng ở Việt Nam nhiều nhưng không ai nói tới chuyện chữa cháy như thế nào. Tôi ở chung cư gần 2 năm nay mà BQL không tổ chức được một lần giả lập tình huống không biết khi cháy thì phải làm sao.

an nguyễn | 05/03/2012

Cách hay!

Trải nghiệm quý báu mà không phải ai cũng được "thưởng thức" trong đời nhưng không nhà chức trách nào suy nghĩ sớm hơn để mở các lớp tập huấn như thế này cho những dân cư ở nhà cao tầng. Và đặc biệt phải trang bị thang dây hoặc dụng cụ như thế này cho các hộ dân nhà chung cư sử dụng khi gặp hỏa hoạn.

Lâm Tuấn Hải | 05/03/2012

Thật tuyệt vời

Thật tuyệt vời, nội dung thực hành này sẽ giúp các cư dân đang sinh sống tại các chung cư cao tầng ở VN có cơ hội trang bị kiến thức và kinh nghiệm thoát hiểm khi gặp các biến cố. Nhà nước nên có các quy định bắt buộc được tập huấn đối với các cư dân đang sinh sống tại các chung cư cao tầng.

Nguyễn Đình Huấn | 05/03/2012

Diễn tập và thực tế

Tôi thấy diễn tập phải phù hợp với thực tế. Các bạn diễn tập như thế này, nhưng thực tế khác nhau vài chục lần, thậm chí hàng trăm, lúc đó tinh thần khủng hoảng, tâm trí dao động thì làm sao có thể "đu dây" một cách an toàn? Như trong bài tập PCCC, tôi thấy chụp vải mùng mền thấm nước ụp vào thùng phi, thực tế thì chẳng có cái thùng phi nào cho các bạn chụp cả. Tập, các bạn phun vòi rồng vào đống gỗ đang cháy nhưng khi cháy thì như chợ Quãng Ngãi vừa rồi thì sao nhỉ? Nếu cháy chung cư hay cao hơn như vụ WTC thì sao? Thiết nghỉ diễn tập cũng nên cần gần như thực tế thì tốt hơn.

Nguyễn Minh Quang | 05/03/2012

Nên nhân rộng

Hà Nội có bao nhiêu nhà cao tầng mà có quá ít nhưng buổi học bổ ích như vậy. Đề nghị nên nhân rộng và Trường ĐH PCCC mở lớp để mọi người tham gia.

Khánh an | 05/03/2012

Cần nhiều khóa học như thế!

Các khóa học như thế này là rất hữu ích. Để khi xảy ra sự cố mọi người sẽ có kinh nghiệm và bình tĩnh hơn để thoát hiểm an toàn.

Hồ Minh Đức | 05/03/2012


Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0