Việt Báo Việt Nam PDA


Không để "chìm xuồng" vụ tiêu cực thi tại Bộ Giáo dục

Thứ sáu, 15 Tháng chín 2006, 08:39 GMT+7Khong de chim xuong vu tieu cuc thi tai Bo Giao duc

Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: Hoàng Hà.

"Các bạn phải đặt niềm tin là Bộ trưởng Giáo dục đã nói chống tiêu cực thì sẽ không thể để tiêu cực ngay tại cơ quan này. Tuần tới, Hội đồng kỷ luật sẽ họp và làm rõ liên quan của Trưởng phòng Tổng hợp Đào Thị Bình trong vụ vi phạm quy chế thi tuyển công chức", Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với phóng viên tối 15/9.
> Tiêu cực thi ngay tại trụ sở Bộ Giáo dục

- Ngành giáo dục đang mở cuộc vận động chống tiêu cực, ông nghĩ gì khi tiêu cực lại được phát hiện ngay trong trụ sở Bộ Giáo dục?

- Đây cũng là chuyện bình thường, khi trình độ chung còn yếu kém thì tiêu cực bộc lộ khắp nơi và có thể xảy ra ở ngay Bộ Giáo dục. Vấn đề là ngành phải xử lý kiên quyết. Mấy ngày nay, tôi đọc báo thấy hơi buồn khi dư luận nói tiêu cực ngay cạnh phòng Bộ trưởng. Tôi không liên quan gì đến vụ việc này.

- Thưa ông, tinh thần kiên quyết của Bộ Giáo dục sẽ được thể hiện như thế nào với vụ tiêu cực này?

- Trước hết, Hội đồng thi tuyển công chức phải có bản kết luận, đánh giá những người liên quan đến vi phạm quy chế. Sau đó, Chánh Văn phòng (người phụ trách trực tiếp bà Đào Thị Bình) phải yêu cầu làm kiểm điểm. Nếu sau khi kiểm điểm, thấy sai phạm thì phải lập Hội đồng xét kỷ luật.

- Nếu qua phát hiện đây là vụ gian lận có tổ chức liên quan đến Trưởng phòng Đào Thị Bình, hướng xử lý sẽ như thế nào?

- Sẽ xử lý mức tối đa theo pháp lệnh công chức, không nhân nhượng. Tuy nhiên, việc xử lý phải có quy trình. Bộ GD&ĐT đã cử người về Thái Bình trực tiếp gặp 2 thí sinh Hoa và Việt để làm rõ liên quan của bà Bình. Sinh mạng chính trị của một con người rất quan trọng nên phải làm cẩn thận. Nếu sai thì xử lý, nhưng nếu không sai thì không để làm mất cơ hội của người ta.

- Ông nghĩ gì khi trong giờ thi tiếng Anh hai thí sinh đến phòng bà Bình và tại phòng đó "tình cờ" có thêm một giáo viên dạy tiếng Anh?

- Việc có mặt chị Bình ở đó không đủ kết luận sai phạm đến mức nào để định mức kỷ luật. Nếu chỉ lấy hiện tượng đó để xử lý thì chưa xứng đáng. Bộ GD&ĐT sẽ làm rõ việc hai thí sinh vào phòng làm việc của bà Bình trong giờ thi là “tình cờ” hay có sự sắp đặt, tổ chức để gian lận.

- Với hai thí sinh vi phạm quy chế, Bộ xử lý thế nào?

- Bộ sẽ không tuyển dụng hai thí sinh đã vi phạm quy chế và sẽ có văn bản thông báo sự việc về cơ quan công tác của họ. Hai thí sinh này đã được yêu cầu phải có văn bản giải trình rõ vụ việc gửi về Bộ GD& ĐT.

- Vụ tiêu cực được phát hiện ngày 9/9 nhưng tại sao đến ngày 12/9 ông mới biết?

- Đúng là vụ việc này đã được báo cáo rất chậm. Hôm thi diễn ra vào thứ bảy, sau đó là ngày nghỉ. Ngày thứ hai tôi đi công tác TP HCM và đến ngày thứ ba (12/9) mới biết vụ việc. Thực ra, Văn phòng Bộ có thể báo cáo vụ việc qua điện thoại. Bộ sẽ xử lý vấn đề này.

- Chiều nay, tiếp xúc với báo chí, Thứ trưởng Nguyễn Văn Vọng (chủ tịch Hội đồng thi công chức) và một số cán bộ có trách nhiệm đã từ chối cung cấp thông tin. Ông nghĩ gì nếu dư luận cho rằng Bộ GD&ĐT đang muốn bưng bít thông tin để xử lý nội bộ?

- Tôi đã giao việc này cho Thứ trưởng Nguyễn Văn Vọng. Chắc là Hội đồng đang còn xem xét, nên chưa thể thông báo. Các bạn phải đặt niềm tin là Bộ trưởng đã nói chống tiêu cực thì sẽ không thể để tiêu cực ngay tại cơ quan này.


Chiều 15/9, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Văn Vọng có cuộc họp khẩn xử lý vụ tiêu cực trong kỳ thi tuyển công chức liên quan đến Trưởng phòng Tổng hợp Đào Thị Bình. 19h cuộc họp kết thúc nhưng tất cả các quan chức đã được Bộ trưởng uỷ quyền đều từ chối trả lời.

Theo nguồn tin riêng của VnExpress, chiều 15/9, Vụ Tổ chức cán bộ đã có văn bản báo cáo Bộ trưởng GD&ĐT về hướng xử lý vụ tiêu cực trong kỳ thi tuyển công chức. Theo đó, Văn phòng Bộ phải yêu cầu Trưởng phòng Đào Thị Bình làm kiểm điểm và đề xuất hướng xử lý. Hôm nay bà Bình vẫn đi làm bình thường và đang chuẩn bị bảo vệ luận án tiến sĩ.


Việt Anhthực hiện


Khong de chim xuong vu tieu cuc thi tai Bo Giao duc


Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0