Việt Báo Việt Nam PDA


Khu kinh tế Dung Quất: An ninh trật tự bị thả nổi!

Thứ sáu, 31 Tháng tám 2007, 12:02 GMT+7

(TS) Vụ xô xát đêm 25/8 giữa thanh niên xã Bình Thuận và công nhân Công ty cầu 12 chỉ là giọt nước tràn ly của tình hình mất an ninh trật tự nghiêm trọng tại Khu kinh tế Dung Quất.

Xô xát, cãi vã, mất cắp là chuyện thường ngày


’’’’’’’

"Kho vật tư" trong nhà dân vừa bị phát hiện. Rất nhiều vật tư là của Nhà máy lọc dầu Dung Quất.
Theo báo cáo của Công an Quảng Ngãi, các vụ mất cắp nguyên vật liệu thi công như dây cáp điện, tiếp địa, sắt thép... trong khu vực thi công khu kinh tế Dung Quất liên tục xảy ra. Trong khi đó, lực lượng bảo vệ của Công ty vệ sỹ Thiên Long và các nhà thầu phụ không thể kiểm soát được.

Chỉ tính riêng tháng 05/2007, kẻ gian đã thực hiện 3 vụ cắt trộm hệ thống cáp tại các trạm điện phục vụ thi công dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Đáng chú ý là vụ mất cắp dây nối đất và dây trung tính tại trạm biến áp TBA T5 vào tối ngày 21/05/2007 đã dẫn đến việc cháy hỏng nhiều thiết bị văn phòng và phải mất 2 ngày để khắc phục sự cố. Vụ mất cắp này đã làm ảnh hưởng đến hoạt động và tiến độ thi công của công trình.

Riêng tại gói thầu 5B (Cảng xuất sản phẩm) phát hiện mất 5 Anode chống ăn mòn đã hàn vào cọc thép ngập dưới nước biển gây thiệt hại gần 2.500 USD. Các thiết bị trên đều phải nhập từ nước ngoài. Hiện cơ quan điều tra đã thu hồi được 1 thanh Anode, 4 thanh còn lại vẫn trong diện “mất tích”.

Ngoài ra còn có hai vụ mất cắp tài sản, vật tư phục vụ thi công khác diễn ra tại nhà thầu TOYO – Nhật Bản (mất hơn 6 tấn sắt) và nhà thầu phụ của Technip mất hai cuộn cáp dài hơn 1.500 mét trị giá 11.800 USD (tương đương 190 triệu đồng).

Theo điều tra của phóng viên TS, chuyện xô xát, ẩu đả giữa công nhân và người địa phương (chủ yếu là với thanh niên) diễn ra như cơm bữa.

Trong tháng 7 và 8/2007, tại khu kinh tế Dung Quất diễn ra 2 vụ gây rối mất trật tự nghiêm trọng, khá phức tạp diễn ra giữa công nhân và thanh niên địa phương.

Ngày 27/07/2007, vụ xô xát diễn ra giữa công nhân nhà thầu PTSC và bảo vệ công ty Thiên Long đã dẫn đến 8 người bị thương.

Ngày 25/08/2007, vụ ẩu đả giữa 13 thanh niên địa phương và hơn 100 công nhân công ty cầu 12 đã làm 1 thanh niên bị thương phải nằm điều trị tại Bệnh viện Dung Quất.

Đến 16h ngày 30/08, đã có 4 thanh niên địa phương bị tạm giam để làm rõ vụ việc.

Khi hỏi các nhà thầu về những vụ xô xát: Ai cũng nói rằng chuyện là thường ngày, công an chẳng can thiệp, báo xã thì... ngày mai mới đến! Chúng tôi bức xúc nhưng chẳng biết kêu ai.

Một nguyên nhân được cho là chủ yếu là lực lượng bảo vệ của các công trình thường xuyên đẩy đuổi các đối tượng trộm cắp, nên sinh ra mâu thuẫn!

Và việc xô xát đã diễn ra thường ngày tại tất cả các công trình trên đại công trường Dung Quất!

Chính quyền làm ngơ!


PCT UBND xã Bình Trị: Chúng tôi không đủ thời gian để lo đến tình hình ANTT. Ảnh: Hoang Táo.
PCT UBND xã Bình Trị: Chúng tôi không đủ thời gian để lo đến tình hình ANTT. Ảnh: Hoàng Táo.
Trong 6 tháng đầu năm 2007, đã có 14 dự án được cấp phép (có 2 dự án 100% vốn nước ngoài), với tổng số vốn lên đến 934 tỷ đồng. Từ đó, đã nâng tổng số dự án đầu tư tại khu kinh tế Dung Quất lên đến 72 dự án với số vốn hơn 66 nghìn tỷ đồng. Hiện nay, khu kinh tế Dung Quất có 33 dự án đang hoạt động, 24 dự án đang triển khai.

Con số lao động tại khu kinh tế Dung Quất hiện nay lên đến hơn 20 nghìn người từ khắp mọi miền đất nước (trong đó nhà máy lọc dầu là 10 nghìn người). Số lượng lao động tăng lên một cách đột ngột đã làm cho chính quyền các cấp trở tay không kịp, tình hình an ninh trật tự trở nên phức tạp và khó quản lý hơn bao giờ hết.

Việc gìn giữ ANTT trong khu vực, chính quyền xã gần như làm ngơ!

Theo ông Nguyễn Tá Thi – Phó Giám đốc Công ty cầu 12, sau khi vụ xô sát nhẹ đêm 24/12 giữa công nhân và thanh niên địa phương, đại diện Công ty cầu 12 đã trực tiếp đến đồn công an Dung Quất trình báo. Nhưng chỉ nhận được sự chỉ dẫn: Các anh về báo với công an xã Bình Thuận! Đồn công an Dung Quất rất nhiệt tình cho luôn số điện thoại của trưởng, phó công an xã.

Khi về xã Bình Thuận, vị đại diện công ty cầu 12 chỉ gặp được phó công an xã. Vị này trả lời thẩm quyền giải quyết là của trưởng công an. Gọi điện qua điện thoại di động, Trưởng công an xã Bình Thuận trả lời thẳng thừng : Đây là việc của Đồn công an Dung Quất! Bó tay trước sự vòng vo này, Công ty cầu 12 không biết bấu víu vào ai!

Đêm 25/8 vụ xô xát lớn đã xảy ra với hậu quả nghiêm trọng! Giọt nước đã tràn ly!

Ông Ngô Văn Thính, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Trị - nơi có công trình thi công nhà máy lọc dầu Dung Quất cho hay: “Trên địa bàn xã hiện có 10 dự án đang triển khai. Vậy nên, Uỷ ban xã giờ chủ yếu tập trung lực lượng để giải phóng mặt bằng, giải quyết khiếu kiện của người dân và không có đủ sức lẫn thời gian để lo đến việc giữ ANTT trên địa bàn”.

Lực lượng công an các xã cũng không đủ năng lực giải quyết các vụ việc. Vì ngay tại xã Bình Trị 5 công an viên cũng chưa qua trường lớp nghiệp vụ nào!

Việc làm ngơ những vi phạm của một số nhân dân được xã dung túng phải kể đến tình trạng xây dựng hàng quán trái phép trên địa bàn các xã trong Khu kinh tế Dung Quất.

Chuyện người dân địa phương và người tứ xứ đổ về đây tự ý mở các hàng quán một cách trái


Hàng quán mọc dài cả cây số! Ảnh: Hoàng Táo.
Hàng quán mọc dài cả cây số! Ảnh: Hoàng Táo.
phép cũng diễn ra một cách tràn lan. Chỉ trong vòng vài tháng trở lại đây, đã có trên 120 nóc nhà kiên cố và tạm bợ được dựng lên dọc tuyến đường chính từ xã Bình Long đến ngã ba Bình Thuận. Thống kê sơ bộ của Thanh tra giao thông Quảng Ngãi cho biết hiện nay trong khu kinh tế Dung Quất có hơn 600 nóc nhà xây dựng trái phép.

Trước tình trạng này hầu hết các xã đều làm ngơ! Thậm chí vẫn thu tiền thuế môn bài, các khoản lệ phí khác. Với những khoản thu từ xã này những người buôn bán tự hiểu rằng họ đã được xã hợp lý hoá và việc kinh doanh của họ là hợp pháp.

Trong lúc đó, tất cả các quán xá đều nằm trong diện lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, hoặc lấn chiếm đất của các dự án.

Ông Ngô Minh Lan - chủ một quán cơm bình dân ngay gần cổng nhà máy lọc dầu cho biết: “Chúng tôi làm quán trên đất thuê của xã, tiền nộp đủ, thuế nộp đủ vậy chúng tôi hợp pháp.”

Ông Lan cũng cho biết thêm, ông đã ký cam kết với xã là không xây dựng nhà kiên cố, và tháo dỡ ngay khi có yêu cầu. Nhưng ông cho rằng ông đã đầu tư vào quán xấp xỉ 50 triệu đồng thì việc tháo dỡ không phải là dễ!

Khi đặt vấn đề này với chính quyền xã Bình Trị, lãnh đạo xã lý giải: "Chúng tôi vẫn kiểm tra nhắc nhở! Nhưng hàng quán bung ra nhiều quá, chúng tôi cũng không có thời gian để dẹp!"


Dù đã cam kết nhưng vẫn xây kiên cố! Ảnh: Hoàng Táo.

Dù đã cam kết nhưng vẫn xây kiên cố! Ảnh: Hoàng Táo.
Tại xã Bình Thuận tình trạng này cũng xảy ra tương tự! Hàng quán mọc vô tư dọc tuyến đường và cầu cảng số 1 Cảng Dung Quất! Các chủ quán đều bình tĩnh kinh doanh vì đã nộp đủ các khoản phí mà xã thu!

Họ không thể biết rằng cấp có thẩm quyền cấp đất, cho thuê đất tại khu vực này chỉ có UBND tỉnh Quảng Ngãi. Đây là điều mà các xã trong Khu kinh tế Dung Quất đang làm ngơ để thu phí !

Hàng quán mọc tràn lan nên điều khó tránh khỏi kéo theo là tình hình mất an ninh trật tự và hàng loạt các tệ nạn xã hội phát sinh kèm theo.

Chúng tôi đã tìm gặp lãnh đạo huyện Bình Sơn, nhưng thật khó để gặp được họ vì trong những ngày này, lãnh đạo huyện toàn bận họp.

Cuối cùng chúng tôi cũng gặp được chánh văn phòng, quan điểm của huyện chỉ duy nhất là “chỉ đạo một cách thường xuyên, kịp thời và cương quyết”. Huyện vẫn không đưa ra được một biện pháp cụ thể thiết thực để khắc phục tình trạng mất an ninh trên địa bàn.

Kỳ sau: Khu kinh tế Dung Quất: Chiếc áo rộng cho chính quyền!

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0