Việt Báo Việt Nam PDA


Khu kinh tế Dung Quất: Chiếc áo rộng cho chính quyền?

Thứ năm, 06 Tháng chín 2007, 14:11 GMT+7


- Từ những xã thuần nông, bỗng nhiên đón nhận hàng loạt dự án lớn với mức đầu tư cực lớn cùng nhiều vấn đề nảy sinh, chính quyền 9 xã trong khu vực Khu kinh tế Dung Quất đang mặc một chiếc áo rộng! Họ đang làm việc quá khả năng và sức lực của mình!

Bài 1:Khu kinh tế Dung Quất: An ninh trật tự bị thả nổi!

Mỏng về lực lượng, yếu về phương tiện!


Chúng tôi không thể quản lý nổi! PCT xã Bình Trị nói như vậy! Ảnh: Hoàng Táo

Chúng tôi không thể quản lý nổi! PCT xã Bình Trị nói như vậy! Ảnh: Hoàng Táo
Trong thời gian 2 năm trở lại đây, khi Khu kinh tế Dung Quất tăng tốc thi công các công trình trọng điểm thì số lượng công nhân đổ về địa phương này ngày càng nhiều.

Đến thời điểm này trên đại công trường Dung Quất có đến 20 ngàn công nhân đang làm việc. Đa số lượng công nhân này tạm trú trên địa bàn các xã Bình Trị, Bình Thuận, Bình Hải (huyện Bình Sơn).

Chỉ tính riêng xã Bình Trị, có tới hơn 5.000 công nhân đang thi công công trình Nhà máy lọc dầu Dung Quất tạm trú trên địa bàn xã. Và đây chỉ là con số mà UBND xã nắm được, con số thực tế sẽ lớn hơn nhiều.

Toàn xã Bình Trị có 1.400 hộ với hơn 5.000 dân, như vậy cứ mỗi người dân Bình Trị có một công nhân ở kèm!

Sự tăng đột biến về số lượng công nhân nên đã đặt chính quyền xã vào thế trở tay không kịp, thậm chí, bất lực trong việc quản lý về tạm trú tạm vắng với lực lượng công nhân này! Hiện tượng buông xuôi đã xảy ra!

Ông Ngô Văn Thính PCT UBND xã Bình Trị cho hay: Việc đăng ký tạm trú, tạm vắng không thể thực hiện được vì lượng công nhân quá đông, mà công an xã lại quá nhiều việc!

Lực lượng công an xã chỉ có 5 người trong đó chỉ có trưởng và phó công an là cán bộ chuyên trách, còn lại là bán chuyên trách. Với số lượng công an như thế này thì khó có thể bảo quát nổi tình hình ANTT của địa bàn hơn 10 ngàn con người đang cư trú.

Đó là chưa kể phương tiện làm việc và công cụ hỗ trợ của lực lượng công an xã vẫn chưa có gì. Thậm chí cảnh phục công an xã chỉ Trưởng công an xã mới có, còn công an viên thì không!?

Việc gìn giữ ANTT trên địa bàn xã trước hết là trách nhiệm của chính quyền xã, nhưng khi đặt vấn đề này với chính quyền các xã tại Khu kinh tế Dung Quất, đều nhận được câu trả lời là: Cũng không có nhiều quỹ thời gian để lo đến việc này! Bởi xã phải lo giải toả, đền bù cho các dự án, và quá nhiều việc khác!

Chính sự xem nhẹ công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn, nên tình trạng xô xát, trộm cắp xảy ra thường


Hàng quán mọc lên lộn xợn, chính là nơi này sinh xô xát, tệ nạn xã hội ở Dung Quất! Ảnh: Hoàng Táo.

Hàng quán mọc lên lộn xộn, chính là nơi này sinh xô xát, tệ nạn xã hội ở Dung Quất! Ảnh: Hoàng Táo.
xuyên là điều khó tránh khỏi!

Tại Khu kinh tế Dung Quất, từ năm 2000, trạm Công an Dung Quất nay là đồn Công an Dung Quất cũng lâm vào thế quá tải về công việc. Gần 20 cán bộ chiến sỹ của đồn đã làm việc 24/24h nhưng vì lực lượng quá mỏng so với một địa bàn quá lớn, nên cũng không thể làm tốt công tác ngăn chặn tội phạm.

Theo Trung tá Nguyễn Thanh Trang - PGĐ Công an Quảng Ngãi thì tình trạng này đã diễn ra nhiều năm, công an tỉnh đã nhiều lần đề xuất tăng cường nhưng Bộ Công an vẫn chưa có phản hồi.

Ông cũng thừa nhận rằng: Với địa bàn rộng, lực lượng mỏng thì Công an Dung Quất khó có thể hoàn thành nhiệm vụ! Và sự đầu tư cho lực lượng công an ở đây gần như không có gì! Đến trụ sở làm việc của đồn đến bây giờ vẫn phải mượn của BQL KKT Dung Quất! Lực lượng công an tăng cường về Dung Quất vẫn phải ở trọ trong dân!

Phải chăng chính quyền tỉnh Quảng Ngãi chưa lượng hết tình hình trên đại công trường Dung Quất, hoặc việc bảo đảm tình hình ANTT trên địa bàn vượt quá tầm của tỉnh!? Chỉ đến khi một vụ xô xát lớn xảy ra mới có những công điện, công văn chỉ đạo?!

Đồng thời, hiện tượng đùn đẩy trách nhiệm cho nhau là phổ biến tại khu vực này. Trên địa bàn có đến ba cơ quan chịu trách nhiệm về ANTT là: Chính quyền, Công an và Bộ đội biên phòng. Khi một vụ việc xảy ra, người dân báo cho cơ quan chức năng nhưng thường nhận được sự trả lời vòng vo, đùn đẩy cho nhau.

Nhà thầu - Chính quyền khó hợp tác!


Công trường hoạt động với công suất cao nhất để đẩy nhanh tiến độ! Ản: Hoành Táo.

Công trường hoạt động với công suất cao nhất để đẩy nhanh tiến độ! Ảnh: Hoàng Táo.
Theo ông Nguyễn Tá Thi - Phó Giám đốc Công ty cầu 12, khi Công ty triển khai thi công từ 1/8/2006, công ty đã chủ động đến xã Bình Thuận trình báo làm thủ tục tạm trú tạm vắng cho cán bộ, công nhân. Công ty nhận được sự chỉ dẫn lên đồn Công an Dung Quất. Tại đây, Công ty lại nhận được sử chỉ dẫn về đồn Biên phòng Dung Quất, vì lý do là địa bàn do biên phòng quản lý.

Thủ tục rất ư phức tạp, công việc đòi hỏi tiết kiệm từng phút để bảo đảm tiến độ, nên công ty cũng không thể tiếp tục hoàn thành thủ tục này và đành phải làm sai luật.

Không chỉ Công ty cầu 12, việc đăng ký tạm trú tạm vắng cho công nhân ở các nhà thầu khác cũng không được thực hiện nghiêm túc!

Đây chính là nguyên nhân khiến cho chính quyền xã, công an khó quản lý lượng người tạm trú trên địa bàn.

Sự lộn xộn về ANTT trên địa bàn Dung Quất xuất phát từ sự hợp tác lỏng lẻo giữa nhà thầu và chính quyền, cơ quan chức năng!?

Thậm chí khi hỏi UBND xã Bình Trị rằng, có biết hay không số công nhân lưu trú trên địa bàn xã thuộc nhà thầu nào, xã cũng bó tay không biết!

Một đặc điểm nữa là do lượng lao động phổ thông thi công trên các công trường chủ yếu là hợp đồng thời vụ, nên việc quản lý của các nhà thầu chỉ trong thời gian làm việc, ngoài thời gian đó, lực lượng công nhân này không có ai quản lý!

Khi hỏi về nguyên nhân tại sao khi nhận được tin báo có vụ xô xát lớn, Công an Dung Quất không có mặt kịp thời, mà lại giao cho công an xã, Trung tá Nguyễn Thanh Trang cho biết: Vì địa bàn quá rộng, thông thường Đồn giao công an xã xử lý bước một, sau đó mới xử lý!

Còn công an xã do thiếu phương tiện và cũng không có công cụ hỗ trợ nên cũng không thể can thiệp! Sự việc tất yếu sẽ bị đẩy lên đỉnh điểm!

Ông Ngô Văn Thính còn cho biết: Công an xã chỉ có phụ cấp 270 ngàn đồng/tháng, chế độ bảo hiểm không có nên khi can thiệp vụ việc cũng... ngại!

Sự phó mặc việc bảo đảm ANTT trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất cho chính quyền xã, cho lực lượng Công an huyện Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi là điều đáng trách.

Việc mất ANTT trên địa bàn trong thời gian qua đã gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công của tất cả các hạng mục công trình. Các nhà thầu không thể yên tâm, toàn tâm toàn ý đẩy nhanh tiến độ, một khi họ nơm nớp lo sẽ có những vụ xô xát, mất cắp thiết bị có thể xảy ra bất kỳ lúc nào!

Theo Trung tá Nguyễn Thanh Trang - PGĐ Công an Quảng Ngãi: Từ đêm 30/8, một tiểu đội cảnh sát cơ động đã được tăng cường về Dung Quất, nhưng đây mới chỉ là tạm thời, về lâu dài phải đợi sự đồng ý của Bộ Công an!Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0