Việt Báo Việt Nam PDA


Nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại khu công nghiệp

Chủ nhật, 21 Tháng bảy 2002, 11:50 GMT+7


TP HCM hiện có 12 khu chế xuất, khu công nghiệp với khoảng 100.000 lao động. Mỗi ngày có hàng trăm nghìn suất ăn từ bếp tập thể của các công ty hay nguồn tự do bên ngoài đưa vào phục vụ. Chất lượng các bữa ăn này rất khó kiểm soát, đã xảy ra những vụ ngộ độc tập thể với hàng chục công nhân phải nhập viện.

Theo thống kê, có khoảng 50 công ty dịch vụ, nhà hàng, quán ăn đứng ra nhận thầu, cung cấp bữa ăn cho các công ty trong khu công nghiệp. Tại một số cơ sở nấu ăn do tư nhân tổ chức, thức ăn được chế biến, nấu nướng trên nền đất, đồ dư, rác thải vứt bừa bãi và hầu như chẳng qua khâu bảo quản. Cũng vì lý do này mà năm ngoái đã xảy ra một vụ ngộ độc với hơn 600 công nhân phải nhập viện.

Trong khi việc cung ứng thức ăn cho người lao động ở các khu chế xuất, khu công nghiệp còn lộn xộn thì ngành y tế lại phải bó tay đứng ngoài cuộc. Nhiều đội vệ sinh phòng dịch quận huyện cho biết, không thể vào được các doanh nghiệp để kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Mới đây nhất, một đoàn kiểm tra liên ngành đã bị lãnh đạo doanh nghiệp (nằm trong khu công nghiệp) mời ra với lý do đoàn không có thẩm quyền. Doanh nghiệp chỉ chịu sự quản lý của Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất mà thôi.

Theo ông Lê Trường Giang, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM, thời gian qua, Ban quản lý các khu chế xuất và Sở đã tích cực bàn luận để hoàn thiện cơ chế phối hợp trong thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhưng gần 2 năm rồi, bản thỏa thuận hợp tác giữa hai bên vẫn chưa được ký.

Thế nhưng ông Phùng Văn Hùng, Trưởng phòng quản lý lao động, Ban quản lý các khu chế xuất TP HCM, lại cho rằng doanh nghiệp mời đoàn kiểm tra liên ngành ra ngoài khi chưa có ý kiến của ban quản lý là đúng. Thứ nhất, theo quy định, các doanh nghiệp chịu sự quản lý theo nguyên tắc một cửa. Thứ hai, cơ quan có thẩm quyền vào kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm phải là thanh tra Sở Y tế, chứ không phải quận, huyện nào muốn vào là vào, gây phiền hà cho doanh nghiệp. Ông Hùng khẳng định: "Nếu có dấu hiệu vi phạm hoặc Sở Y tế yêu cầu, ban quản lý sẵn sàng hợp tác kiểm tra, xử lý ngay để đảm bảo sức khỏe người lao động. Tuy nhiên, từ ngày thành lập tới nay, chưa lần nào Sở Y tế chủ động đề nghị về vấn đề này".

(Theo Tuổi Trẻ)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0