Việt Báo Việt Nam PDA


Nhà ông Nghiên xin mua từng được cho thuê 5.000 USD/tháng

Thứ sáu, 29 Tháng chín 2006, 14:30 GMT+7Nha ong Nghien xin mua tung duoc cho thue 5.000 USD thang

Ngôi nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa.

Thành phố Hà Nội đã đền bù khoảng 500 m2 cho 12 hộ dân đang sống ở nhà mà cựu chủ tịch Hoàng Văn Nghiên xin mua. Sau khi thu hồi, biệt thự này được Sở Nhà đất cho một người Nhật thuê với giá 5.000 USD/tháng. Hiện giá thuê nhà biệt thự cho hộ ông Nghiên là khoảng 500.000 đồng/tháng.

Một cán bộ trực tiếp thu hồi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa cho biết, đầu những năm 90, Hà Nội có chủ trương thu hồi 30 biệt thự trên địa bàn thành phố để cho người nước ngoài thuê.

Chủ trương này xuất phát từ việc Hà Nội khi đó chưa có khách sạn cao cấp đáp ứng nhu cầu của người nước ngoài. Hơn thế, việc cho thuê các ngôi biệt thự sẽ giúp tăng nguồn thu ngoại tệ cho Thủ đô.

Khi đó biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa có 12 hộ dân sinh sống theo diện thuê lại của thành phố. Ban đầu, nhiều hộ dân phản đối gay gắt việc thu hồi biệt thự. Tuy nhiên, khi được tuyên truyền, vì lợi ích chung các hộ dân đã đồng tình di chuyển. Tất nhiên, những hộ phải di dời đã được thành phố bồi thường mỗi hộ 50-60 m2 đất.

Ông Lê Ất Hợi, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội (giai đoạn 1989-1994), cho biết: “Tôi đã từng từ chối nhà được TP bố trí ở phố Nguyễn Chế Nghĩa”.

Khi làm Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Lê Ất Hợi ở phố Yên Bái 2 chỉ rộng hơn 20 m2. Thấy chật chội, lãnh đạo thành phố có bố trí ở một ngôi nhà phố Nguyễn Chế Nghĩa nhưng ông đã nhường cho ông Lộc (nguyên Phó Thủ tướng Ngô Xuân Lộc).

Đề cập việc thành phố Hà Nội có thể bán biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, ông Hợi cho rằng, thành phố sẽ phải bàn, bàn bạc kỹ chứ không thể tuỳ tiện bán. Không phải cứ muốn bán nhà cho ai thì bán.

Ở đây không chỉ là vấn đề vật chất mà quan trọng là ý nghĩa chính trị.


Sau khi được thu hồi, biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa được Sở Nhà đất cho một người Nhật thuê với giá 5.000 USD/tháng. Họ đã đầu tư khá nhiều tiền để cải tạo ngôi biệt thự. Được vài năm, hợp đồng hết hạn, ngôi biệt thự được cho một cơ quan của thành phố mượn tạm. Đầu năm 2002, ông Hoàng Văn Nghiên và gia đình về ở.

“Nếu biết ngôi biệt thự sẽ dành bán cho cán bộ thành phố ở thì chắc chắn người dân tại 12 Nguyễn Chế Nghĩa không đồng ý thực hiện việc thu hồi”, vị cán bộ nhà đất khẳng định.

Hiện nay giá thuê nhà biệt thự cho hộ ông Nghiên là khoảng 2.400 đồng/m2. Như vậy thay vì khoản thu cho thuê biệt thự 5.000 USD/tháng, Sở Tài nguyên Môi trường Nhà đất chỉ thu được khoảng 500.000 đồng/tháng. Và nếu tính từ ngày ông Nghiên về ở biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa đến nay tròn 54 tháng thì Hà Nội thất thu khoảng 270.000 USD (4 tỷ đồng).

Một cán bộ nguyên là lãnh đạo Sở Nhà đất Hà Nội cho biết, từ năm 1994, Nhà nước đã bãi bỏ việc bao cấp về nhà ở cho cán bộ. Tiền nhà ở được tính vào lương. Thêm nữa, Hà Nội cũng ban hành quy định nếu do điều kiện nhà ở chật chội phải chuyển đổi chỗ ở mới thì diện tích tối đa được chuyển đổi là 60 m2 (đối với nội thành), 80 m2 (đối với khu vực giáp ranh) và 120 m2 (đối với khu vực ngoại thành).

Vậy nhưng năm 2001 thành phố Hà Nội lại chấp thuận cho ông Hoàng Văn Nghiên chuyển đổi đến ở ngôi biệt thự có diện tích đất rộng hơn 400 m2.

Theo Tiền PhongViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0