Việt Báo Việt Nam PDA


Nhức đầu vì tiếng ồn

Thứ năm, 06 Tháng chín 2007, 03:03 GMT+7


Nhuc dau vi tieng on

Quán cà phê Hải Quỳnh - Ảnh: Đ.Cường


Những ngày qua, nhiều hộ dân ở TP Đà Nẵng phản ảnh về tình trạng khổ sở vì tiếng ồn của nhạc ở quán cà phê, của xưởng mộc, xưởng cơ khí... Tuy nhiên, việc xử lý tiếng ồn còn quá mới mẻ với cơ quan chức năng.

Đã nhiều năm nay, người dân ở kiệt 129/19 Lê Độ (phường Chính Gián, Đà Nẵng) phải sống chung với tiếng cưa, xẻ, đục đẽo... của một xưởng mộc nằm giữa đường kiệt. Bà N.T.D.V., người sống gần xưởng, mệt mỏi nói: "Chỉ tội người già, trẻ con, cả ngày cứ đinh tai nhức óc, chịu không nổi. Nhà tôi chỉ còn cách đóng kín mít cửa suốt ngày mà thôi". Người dân ở đây rất băn khoăn khi xưởng mộc đã tồn tại từ lâu, gây bụi bặm và ồn ào làm đảo lộn cuộc sống, nhưng không hề thấy cơ quan nào tới xử lý.

Cũng vì tiếng ồn quá mức này mà bà V. đang có ý định phải bán nhà đi vì sợ ảnh hưởng không tốt đến cháu bé còn nhỏ. Theo những người ở đây, xưởng mộc của một người tên Danh, bình thường một mình ông này làm thì cũng đỡ "đau đầu", nhưng khi có việc ông gọi thêm thợ đến cưa xẻ cả ngày, làm huyên náo khu dân cư vốn rất yên tĩnh này.

Nghe nhạc phát mệt!

Người dân ở tổ 19, phường Bình Thuận cũng đau đầu bởi lượng âm thanh quá cỡ từ quán cà phê Hải Quỳnh. Ông Đặng Công Cầu, tổ trưởng tổ 19, lo lắng: "Nhạc mở to như vậy làm sao bọn nhỏ học được. Người ta đi làm cả ngày về đã mệt kiệt sức, chỉ mong một chút yên tĩnh mà nghỉ ngơi cũng quá khó”. Còn ông H. tâm sự: "Vợ tôi là thương binh hạng 2, đầu còn găm mấy mảnh đạn nên cứ nghe tiếng nhạc rầm rầm cả ngày thì bà lại bị choáng, có hôm còn ngất lịm luôn". Ông H. nói thêm: "Ban ngày mở nhạc to nhưng xe cộ qua lại át đi cũng còn đỡ, cứ khoảng 19g tối là bắt đầu mở hết cỡ thì chỉ có nút lỗ tai lại mà thôi".

Người dân đối diện bên kia đường cũng chịu không nổi vì tiếng nhạc rock rót thẳng từ quán cà phê này.

Ông Nguyễn Thanh Danh, chủ xưởng mộc ở kiệt 129/19 đường Lê Độ, phân trần: "Nhà nghèo, vợ thất nghiệp, con nhỏ nên phải tận dụng chút đường kiệt này để kiếm sống". Ông Danh cũng cho biết xưởng mộc của mình hoạt động khoảng 15 năm nay, nhưng chỉ làm trong giờ hành chính, hết giờ là nghỉ. Ông thừa nhận việc cưa xẻ gây ồn ào, bụi bặm ảnh hưởng tới người dân trong khu vực và hi vọng được chính quyền giúp đỡ để có thể chuyển xưởng ra khu vực khác. Ông Hoàng Quốc Cường, chủ tịch UBND phường Chính Gián, cho rằng: "Việc xử lý xưởng mộc này không có gì khó cả, nhưng nhà anh Danh lại thuộc diện khó khăn nên chúng tôi muốn tìm hướng giải quyết sao cho có tình có lý”. Vì lý do đó mà nhiều người dân ở đây phải còn chịu đựng tiếng ồn.

Còn ông Hứa Bút, chủ quán cà phê nhạc rock Hải Quỳnh, giải thích: "Ban ngày nhạc nghe cũng bình thường thôi, về đêm đôi lúc cũng có mở nhạc rock hơi to thật. Nhưng khổ là khách hàng toàn trẻ tuổi, yêu cầu mà mình không đáp ứng thì mất khách".

Bó tay

Ông Phạm Văn Lào, trưởng ban văn hóa - thông tin phường Bình Thuận, cho biết đã giải quyết hai trường hợp gây ồn ào quá mức là quán Window, quán Phương Xa và họ đều chấp hành. Nhưng theo ông Lào, việc xử lý "ô nhiễm tiếng ồn" thật không đơn giản. Phương pháp của ông Lào cũng chỉ là: "Chúng tôi nhận thông tin của người dân, xuống kiểm tra chủ yếu bằng lắng tai nghe để nhận biết thôi". Ông Lào nói luật qui định còn rất chung chung, chưa có văn bản nào hướng dẫn cụ thể về việc ô nhiễm tiếng ồn cả.

Trưởng Phòng tài nguyên - môi trường quận Hải Châu Đoàn Ngọc Sơn cũng băn khoăn: "Chúng tôi không thể thực hiện được việc quan trắc, đo đạc tần số, mức độ ô nhiễm tiếng ồn, vì không có máy móc. Vì thế, muốn xử lý trường hợp nào đó buộc phải thuê một cơ quan chuyên môn độc lập mới đủ khả năng". Tuy nhiên, đến nay cơ quan này chưa xử lý một trường hợp nào.

ĐOÀN CƯỜNG

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0