Việt Báo Việt Nam PDA


Phát hiện cổng vào mộ cổ đường Nguyễn Tri Phương

Thứ sáu, 19 Tháng mười một 2004, 08:16 GMT+7Phat hien cong vao mo co duong Nguyen Tri Phuong

Ban khai quật đang xác định hướng khu mộ. Ảnh: Hải Minh

Hôm qua, một cột móng ở cổng vào khu mộ cổ đường Nguyễn Tri Phương (quận 10, TP HCM) đã được phát lộ. Theo các nhà khoa học, đây có thể là một trong hai cột móng dựng nên cánh cổng dẫn vào khu mộ. Như vậy, còn một cột nữa vẫn ẩn đâu đó dưới lòng đất.

Với phát hiện mới về cánh cổng dẫn vào khu lăng mộ, gần như toàn bộ diện tích của khu mộ đã được phát lộ. Ban khai quật cũng đã cho đập bức tường rào của trường Nhật ngữ Đông Kinh để làm thoáng hiện trường khai quật.

Khu mộ được xây dựng theo hướng Tây Bắc - Đông Nam với cổng mộ được chệch về phía Tây - Tây Bắc. Theo ông Phạm Hữu Mý, Trưởng ban khai quật, khu lăng mộ này có tất cả ba nền sân và được xây theo kiểu giật cấp có độ dốc xuôi dần về phía cổng. Qua khảo sát đã xác định độ sâu của nền sân cao là 1,15 m, còn nền sân thấp là 0,98 m. Cứ mỗi lần chuyển cấp, hai bên hông khuôn viên mộ có những mấu móng nhô ra tạo thành thế chân kiềng để giữ cho chân mộ chắc chắn. Càng về phía cửa, hợp chất xây mộ có độ cứng càng "mềm". Ông Mý cho biết, những mẫu hợp chất này đã mang đi xét nghiệm tại Sở Khoa học Công nghệ TP HCM để xác định thành phần cấu tạo, niên đại...

Hiện nay, khu mộ chính đã xác định diện tích chính xác là 3,6x3,2 m2. Tuy nhiên, theo ông Mý, dựa vào kết quả đo đạc ấy vẫn chưa thể khẳng định được đây là mộ đơn táng hay song táng. Ông cẩn thận nói: "Trước đây, ngôi mộ ở Xóm Cải cũng là song táng, tuy vậy khi khai quật thì một trong hai quan tài hoàn toàn trống rỗng. Vì thế, theo ông, khi chưa bốc huyệt mộ thì vẫn chưa thể nói trước được điều gì".

Chiều qua, trong khi khai quật, có một người đàn ông lạ mặt tới gây rối tại hiện trường. Ông tự nhận mình là người "thừa kế" của khu mộ và trưng ra đủ loại giấy tờ, từ chứng minh nhân dân, gia phả và cả đơn kiện gửi lên tòa án để chứng nhận có "dây mơ rễ má" với chủ nhân ngôi mộ.

Theo kế hoạch, sáng nay, đội khai quật sẽ tiếp tục khảo sát độ dày của từng nền sân vừa được phát lộ, từ đó xác định độ sâu của huyệt mộ. Ngoài ra, Ban khai quật sẽ thăm dò hố thám sát tại góc mộ, phía hướng ra đường Nguyễn Tri Phương để xác định chính xác diện tích toàn khu mộ.

Hải Minh


Theo dòng sự kiện:

Một nửa khu mộ cổ nằm dưới đường Nguyễn Tri Phương (17/11/2004)

Mới thăm dò bề mặt mộ cổ đường Nguyễn Tri Phương (16/11/2004)

Tiếp tục khai quật mộ cổ đường Nguyễn Tri Phương (15/11/2004)

15/11: Khai quật mộ cổ đường Nguyễn Tri Phương (12/11/2004)

Vẫn chưa khai quật mộ cổ trên đường Nguyễn Tri Phương (10/11/2004)

Xem tiếp»


Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0