Việt Báo Việt Nam PDA


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra chống bão ở Bình Định

Thứ bảy, 09 Tháng mười một 2019, 21:07 GMT+7

- Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến khu vực bị ảnh hưởng nặng nề trong cơn bão số 5 vừa qua tại tỉnh Bình Định để hỗ trợ, đồng thời ông cũng trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống bão tại đây và cảng Quy Nhơn.

Chiều 9-11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên đã trực tiếp đến những nơi có nguy cơ thiệt hại cao trong cơn bão số 6 sắp tới tại tỉnh Bình Định để kiểm tra công tác phòng chống của đại phương này.

Pho Thu tuong Trinh Dinh Dung kiem tra chong bao o Binh Dinh

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác phòng chồng bão tại xã Nhơn Hải, Tp. Quy Nhơn. Ảnh: HẢI HIẾU

Phó Thủ tướng đã đến kiểm tra tình trạng sạt lở, ảnh hưởng nhà dân tại thôn Hải Nam (xã Nhơn Hải, thành phố Qui Nhơn). Tại đây đã có 14 nhà dân bị sóng đánh sập cuốn trôi, nhiều nhà bị tốc mái trong cơn bão số 5 vừa qua.

Trong cơn bão số 6 sắp tới, tại đây có 140 hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng. Phó Thủ tướng đã chỉ đạo chính quyền tỉnh Bình Định huy động lực lượng quân đội, dân quân địa phương cùng người dân làm rọ đá, dùng bao tải đựng cát làm bờ bao, ngăn trước nhà dân, hạn chế thiệt hại khi bão đến.

Trong chuyến kiểm tra này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến thăm hỏi và trao quà tặng ba gia đình ở thôn Hải Nam bị sập nhà trong cơn bão số 5 vừa qua. Ông mong muốn bà con vượt qua khó khăn, thu xếp dọn đồ đạc di chuyển vào nơi an toàn.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến kiểm đã đến kiểm tra việc sắp xếp tàu thuyển tránh trú bão tại cảng Qui Nhơn. Cảng Quy Nhơn là nơi bị sự cố đối với các tàu vận tải trong bão số 5 vừa qua.

Giám đốc Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn báo cáo với Phó Thủ tướng, đến sáng nay có 56 tàu hàng tại đây đã được đơn vị bố trí vào các khu vực neo đậu an toàn. Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn cũng đã khuyến cáo các tàu sắp đây tạm thời chuyển hướng vào các cảng khác để tránh bão.

Trước diễn biến phức tạp của bão số 6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý chính quyền địa phương cần chủ động triển khai phương án ứng phó, không chủ quan, quản lý chặt chẽ các tàu thuyền; kiên quyết sơ tán người dân trên lồng bè nuôi trồng trên biển, dân ở khu vực nhà chồ, triều cường ven biển, sạt lở ven sông đến nơi an toàn.

"Bão vào đất liền đúng thời điểm có thể thủy triều lớn, sóng to, gió lớn, mưa lớn. Nếu chúng ta chủ quan, không chủ động thì sẽ rất nguy hiểm. Chính quyền phải tập trung rà soát lại tất cả các tàu thuyền, không để tàu nào còn ở ngoài biển. Vấn đề thứ hai phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân, sơ tán ra triệt để khỏi khu vực nguy hiểm. Ở ngoài biển tất cả khu nuôi trồng thủy sản, lồng bè yêu cầu phải sơ tán không được ở ngoài chòi canh nguy hiểm, nếu không cưỡng chế. Trong đất liền phải sơ tán khỏi nơi nguy hiểm, những nhà không an toàn phải sơ tán", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Pho Thu tuong Trinh Dinh Dung kiem tra chong bao o Binh Dinh

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao quà hỗ trợ cho bà con bị ảnh hưởng nặng trong cơn bão số 5 vừa qua. Ảnh: HẢI HIẾU

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng nhắc nhở chính quyền tỉnh Bình Định cần lưu ý đối với khu vực miền núi, trung du thì phải rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán, di dời người dân ra khỏi các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn khi có tình huống xấu, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Đồng thời, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, đang thi công, sửa chữa và hồ thủy điện nhỏ. Triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết khi mưa lũ lớn. Chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính…

Liên quan đến công tác phòng chống bão, chiều hôm qua, tỉnh Bình Định đã có lệnh cấm biển. Tỉnh này cũng lên phương án di dời 1.300 hộ dân ở những vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ bị sạt lở, triều cường đến nơi an toàn, trước 12 giờ ngày mai (ngày 10-11) hoàn thành công tác sơ tán dân. Bình Định huy động hơn 3.700 cán bộ, chiến sỹ quân đội, công an và có sự hỗ trợ của Quân khu 5 xuống các địa phương giúp dân ứng phó với bão số 6.

Bên cạnh đó, Bình Định cũng đã yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị phải túc trực 24/24 giờ từ ngày 9-11, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ cứu nạn, ứng phó trong mọi tình huống, giảm tối thiểu thiệt hại về người và tài sản. Nhanh chóng cấp phát bao tải cát miễn phí cho dân, hỗ trợ lực lượng giúp người dân chằng chống nhà cửa, lồng bè.

Pho Thu tuong Trinh Dinh Dung kiem tra chong bao o Binh Dinh

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác đảm bảo an toàn tại cảng Qui Nhon. Ảnh: HẢI HIẾU

Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định duy trì 100% quân số, thành lập năm đoàn công tác, chuẩn bị phương tiện, trang bị sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định cũng chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị đầy đủ phương tiện cứu hộ cứu nạn như: Phao, bè, xuồng, nhà bạt, giường, chiếu, vật chất sinh hoạt tại các phòng tập trung, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ...

Pho Thu tuong Trinh Dinh Dung kiem tra chong bao o Binh DinhBộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tới Quảng Ngãi chỉ đạo chống bão (PLO)- Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý là bão đang cấp 12, rất nguy hiểm. Do vậy, Quảng Ngãi cần phải có mọi phương án để đảm bảo tính mạng người dân

HẢI HIẾU
VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0