Việt Báo Việt Nam PDA


Phố cổ Hà Nội đang bị hiện đại hóa

Thứ hai, 09 Tháng sáu 2003, 17:53 GMT+7Pho co Ha Noi dang bi hien dai hoa

Những ngôi nhà hiện đại trên phố Hàng Bồ. Ảnh: Anh Tuấn

Tuy là khu vực cần được bảo tồn, nhưng trước nhu cầu về nhà ở của người dân, chính quyền thành phố phải đồng ý cho xây dựng những công trình mới tại các phố cổ. Tuy nhiên, hầu hết các căn nhà mới đều xây dựng sai phép khiến cho kiến trúc của "36 phố phường" đang bị phá vỡ.

Phố cổ được coi là nét văn hoá độc đáo của thủ đô nên hầu như du khách nào đến Hà Nội cũng đều muốn tới đây tham quan. Vậy nhưng hiện nay, tại khu phố cổ đang xuất hiện ngày càng nhiều căn nhà hiện đại. Có những ngôi nhà cao tầng như muốn đè bẹp các nhà cổ thấp bé kề bên. Màu sơn sặc sỡ của nhà mới đối chọi với vẻ thâm trầm cổ kính của những căn nhà trên dưới trăm tuổi. Chị Lauren Walshe, khách du lịch người Australia, thổ lộ: "Tôi đã nhiều lần tới Hà Nội và thấy khu phố cổ rất độc đáo. Tuy nhiên, lần này trở lại, tôi thấy những nét hiện đại đang lấn át sự cổ kính. Nếu không giữ được nét cổ xưa là các bạn đã đánh mất một phần của Hà Nội".

Tuy nhiên, theo UBND quận Hoàn Kiếm thì việc xây dựng mới là nhu cầu thiết yếu của người dân. Bởi hiện nay 80% căn nhà thuộc diện cần được sửa chữa, 20% đang trong tình trạng hư hỏng nặng. Hơn nữa, khu vực này lại có mật độ dân cư cao nhất thành phố. Người dân phải sống trong điều kiện nhà chật hẹp, không đảm bảo tiện nghi. Trung bình diện tích sinh hoạt chỉ là 0,5-1,8m2/người. Trước nhu cầu này, UBND thành phố Hà Nội đã quyết định những ngôi nhà không thuộc diện bảo tồn sẽ được xây dựng lại. Chiều cao tối đa của công trình là 12 mét (đối với lớp ngoài), 16 mét (đối với lớp trong). Song 90% nhà xây dựng mới lại là sai phép, không phép. Chị Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó ban quản lý phố cổ Hà Nội, cho biết: "Phố cổ đang bị phá hủy bởi những ngôi nhà xây dựng sai phép, không phép. Khi đăng ký xin giấy phép xây dựng, 100% hồ sơ, bản vẽ thiết kế đạt yêu cầu. Nhưng khi công trình hoàn thành, những ngôi nhà được cấp phép xây 3 tầng, bỗng biến thành 5 tầng, kiến trúc cũng sai lệch so với thiết kế".

UBND thành phố đang xúc tiến lập hồ sơ trình Chính phủ xin công nhận danh hiệu "Di tích quốc gia" cho khu phố cổ. Song theo nhận định của nhiều nhà khoa học, công tác bảo tồn kiến trúc phố cổ không phải là việc đơn giản.

Việt AnhViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0