Việt Báo Việt Nam PDA


Quá ít cơ hội cho người nhập cư vào TP HCM

Thứ hai, 08 Tháng bảy 2002, 10:26 GMT+7


Theo Sở LĐTB&XH, hiện thành phố có 1,2 triệu người nhập cư . Trong đó 90,17% có nguyện vọng được trở thành công dân chính thức của thành phố. Nhưng giấc mơ ấy rất khó thành hiện thực bởi những quy định ngặt nghèo của ngành công an trong việc nhập hộ khẩu.

Con số thống kê cho thấy, cứ trung bình cứ 5 người dân thì có 1 người không hộ khẩu. Theo chỉ thị 27 ngày 26/8/1999 của UBND TP HCM, với những trường hợp đặc biệt, trong đó có người nhập cư, muốn được xét nhập hộ khẩu vào thành phố phải hội đủ 3 điều kiện: cư trú tại thành phố 5 năm trở lên (có xác nhận của công an phường nơi tạm trú), có việc làm ổn định lâu dài trong doanh nghiệp (có xác nhận của doanh nghiệp) và có nhà ở hợp pháp. 2 điều kiện sau được xem là rào cản lớn đối với người nhập cư.


Trong số 1,2 triệu người nhập cư đến TP HCM thuộc diện được cấp sổ tạm trú dài hạn, thì:
- Các tỉnh phía Bắc (từ Quảng Bình trở ra) chiếm 22,8%.
- Các tỉnh miền Trung: 21,4%.
- Các tỉnh Đông Nam Bộ: 19,7%.
- Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long: 36,1%.
Nơi có đông người nhập cư nhất là quận Tân Bình, Bình Thạnh, Bình Chánh, Gò Vấp.

Về khái niệm việc làm, không ít cán bộ công an quận, huyện lúng túng khi phải xác định như thế nào là công việc ổn định lâu dài. Và nếu họ không làm trong doanh nghiệp mà làm việc tự do như mở tiệm tạp hóa, cửa hàng kinh doanh ở các chợ, shop... thì biết giải quyết thế nào.

Khái niệm nhà ở hợp pháp còn căng hơn. Theo giải thích của ngành công an, nhà ở hợp pháp phải có giấy tờ hợp lệ về quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất. Mà nói như một cán bộ nguyên trưởng phòng quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP HCM, "có đến 50% (khoảng 400.000 căn nhà) trong thành phố này hiện chưa hội đủ giấy tờ để được xem là hợp pháp".

Tại kỳ họp HĐND khóa VI, đại tá Nguyễn Chí Dũng, Giám đốc Công an TP HCM cho biết, việc giải quyết đăng ký hộ khẩu cho người nhập cư gặp rất nhiều khó khăn. Thành phố đã có chỉ thị 27 của UBND thành phố và hướng dẫn số 40 của Công an TP HCM hướng dẫn làm thủ tục này, nhưng thực tế vẫn còn những bất cập, quy định chưa rõ ràng. Công an thành phố đã kiến nghị với Bộ xem xét, sửa đổi. Bộ cũng đã lấy ý kiến của các địa phương để trình Chính phủ sửa đổi nghị định 51 quy định những trường hợp đặc biệt, trong đó có diện người nhập cư tạm trú dài hạn tại thành phố, cho phù hợp.

(Theo Thanh Niên)Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0