Việt Báo Việt Nam PDA


Quốc hội thảo luận: Phải "mổ xẻ" đến nơi nạn tham nhũng!

Thứ ba, 26 Tháng mười 2004, 23:52 GMT+7

Các bản báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ và ngân sách nhà nước năm 2004; phương hướng, nhiệm vụ và dự toán ngân sách nhà nước năm 2005; phương án phân bổ ngân sách trung ương đã “đồng loạt” được đặt lên bàn thảo luận tổ ở phiên họp Quốc hội (QH) chiều 26-10.

“Mở hàng” thảo luận ở tổ TP.HCM, phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động VN Đặng Ngọc Tùng đề cập ngay vào vấn đề mà ông cho rằng cử tri quan tâm nhất: tham nhũng - một trong những nguyên nhân làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế. “Người dân cho rằng tham nhũng chưa được đẩy lùi, càng ngày càng diễn ra nghiêm trọng, vụ sau to hơn vụ trước. QH kỳ này cần đặt vấn đề chống tham nhũng lên bàn nghị sự để “mổ xẻ” nhằm tạo ra một môi trường phát triển kinh tế - xã hội tốt hơn, đầy niềm tin hơn” - ông Tùng nói.

Chuyển sang đề tài đổi mới, sắp xếp doanh nghiệp nhà nước, đại biểu Đặng Ngọc Tùng ngắn gọn: tốc độ quá chậm! Phải chăng do được nhiều đặc quyền nên các doanh nghiệp dùng dằng? Phó chủ tịch HĐND TP.HCM Huỳnh Thành Lập nói thẳng: “Nên kiểm điểm làm rõ trách nhiệm thuộc về ai? Có khi nào do lợi ích cá nhân của người đứng đầu doanh nghiệp?”.

“Cách làm kế hoạch xưa nay thường có hai trạng thái đều không tốt: một, đặt chỉ tiêu quá cao, phấn đấu hết sức vẫn không đạt và nhiều lần không đạt sẽ nhụt chí; hai, đặt mục tiêu quá thấp so với sức phấn đấu, dễ tạo trì trệ, sức ì ghê gớm” - Phó chủ tịch Quốc hội Trương Quang Được nhận xét, và nói tiếp: dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2005 như tờ trình của Chính phủ chính là biểu hiện của trạng thái thứ hai. Trong khi mười năm qua tốc độ tăng thu ngân sách hằng năm thường cao gấp hai lần trở lên tốc độ tăng trưởng kinh tế, thì lần này Chính phủ dự kiến quá thấp: chỉ tăng thu 13,6% so với tăng trưởng GDP 8-8,5%.

“Việc dự toán không sát như vậy sẽ dễ làm nảy sinh tình trạng xin - cho đối với phần vượt thu”- Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng & an ninh Nguyễn Kim Khanh (Bình Phước) e ngại. Song điều lo ngại lớn hơn, “băn khoăn vô cùng” của ông Khanh nằm ở chỗ: nền ngân sách tài chính quốc gia thiếu vững chắc khi dựa hẳn vào bên ngoài. Trong đó riêng khoản thu từ xuất khẩu dầu thô đã chiếm tới khoảng 1/3 tổng thu ngân sách. Một số nguồn thu có giá trị khác đều thuộc phạm vi “mượn của con cháu chúng ta” (khai thác tài nguyên), trong khi thu từ sản xuất, kinh doanh (thuế nội địa) vẫn còn hạn chế.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Xuân Phúc nói thẳng: doanh nghiệp nhà nước đang là vấn đề lớn của VN, gây nhiều tốn kém và tồn tại nhiều bất cập, đặc biệt khoản thu ngân sách từ khu vực này không đạt yêu cầu. “Nếu khắc phục được vấn đề của doanh nghiệp nhà nước, cộng với chống thất thu và tập trung khai thác nguồn lực đất đai... chắc chắn số thực thu 2005 sẽ vượt đáng kể mức dự kiến của Chính phủ” - ông Phúc nói.

Sáng nay, Quốc hội tiếp tục thảo luận tổ về tình hình kinh tế, ngân sách trước khi trở lại hội trường vào buổi chiều để cho ý kiến dự án Luật điện lực.Quoc hoi thao luan Phai mo xe den noi nan tham nhung
Nhiều đại biểu thắc mắc: giá dầu hiện trên thế giới là 53 USD/thùng, sao dự toán thu ngân sách năm 2005 lại chỉ xác định mức 32 USD/thùng? Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng (ảnh) giải thích: “Giá dầu khó có thể đoán trước được, nó phụ thuộc rất nhiều vào tình hình thế giới, nhất là chiến tranh. Giá dầu của OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ) dự báo trong năm 2005 là từ 28-35 USD/thùng. Vì thế ta chọn mức trung bình”.

Thế nhưng vẫn có đại biểu muốn cân nhắc giá kỹ hơn và đưa mức giá lên cao hơn. Bộ trưởng Hùng trình bày: Giá dầu thô được định ra để cân đối thu - chi cho năm sau. Nếu ta đề ra thấp, thu được cao thì có tích lũy hoặc có cái để chi cho phát sinh; còn nếu dự toán cao, thu được thấp thì sẽ… khổ. “Năm 2003, ta dự toán là 24 USD/thùng, thực tế cả năm 2004 lại đạt bình quân 34 USD/thùng. Nhưng nếu Quốc hội thấy giá dầu dự toán cho năm 2005 thấp thì cứ… thử mạo hiểm xem sao” - Bộ trưởng Hùng cười.


Đ.TR. - Đ.Đ.

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0