Việt Báo Việt Nam PDA


Quốc hội tiếp tục thảo luận về Bộ luật Dân sự (sửa đổi): Chơi "hụi, họ"... cũng phải có luật

Thứ sáu, 19 Tháng mười một 2004, 23:30 GMT+7Quoc hoi tiep tuc thao luan ve Bo luat Dan su sua doi Choi hui ho cung phai co luat

Ban soạn thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi)

Ngày 19/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận về dự án Bộ luật Dân sự (sửa đổi) và bắt đầu thảo luận, góp ý về dự án Bộ luật Hàng hải Việt Nam. Mặc dù đã đến ngày thứ 3 thảo luận nhưng rất nhiều đại biểu (ĐB) vẫn rất hào hứng góp ý, tranh luận về các quy định tại dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi). Dự án bộ luật này có tới 838 điều, song nhiều ĐB cho rằng vẫn còn thiếu nhiều điều khoản để làm "nền" cho những giao dịch, quan hệ dân sự như việc chơi "hụi", chơi "họ".

"Hụi", "họ"

ĐB Lê Văn Tâm (Cần Thơ) nói: "Về giao dịch hụi, họ, theo tôi Bộ luật Dân sự nên có điều chỉnh quan hệ này để làm cơ sở giải quyết về pháp lý cho các tranh chấp xảy ra". Dẫn câu chuyện thực tế: chủ hụi nếu giật của con hụi rồi trốn đi thì thường không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng nếu hụi viên mà nóng nảy đến lấy tài sản của người "giật" này để thanh toán phần mình đã đóng góp thì bị coi là chiếm đoạt tài sản của người khác, ông Tâm kết luận: "Bây giờ thực tế nhiều vụ bể hụi hàng trăm triệu, thậm chí 5-7 tỉ đồng. Nếu Nhà nước làm ngơ không điều chỉnh thì rất thiệt hại cho người quan hệ giao dịch này".

ĐB Nguyễn Ngọc Đào (Hà Nội) nói: "Chúng ta không đưa hụi, họ vào tôi thấy cứ lăn tăn thế nào. Ở các nước thì chuyện đua ngựa, đua chó người ta có cá cược và nhà nước có quy định bảo vệ quyền ấy. Thế thì ta, một nước ở thế kỷ XXI có nên suy nghĩ về vấn đề này không?". Ông Đào đặt vấn đề: "Các giao dịch dân sự ngày càng đa dạng. Đề nghị chúng ta cần phải có quy định mang tính nguyên tắc để nó trở thành luật nền".


"Về quyền của cá nhân đối với hình ảnh, bên cạnh những vụ việc rõ ràng là vi phạm nghiêm trọng như công bố những hình ảnh nhằm xúc phạm danh dự của người khác, còn có những dạng mới nảy sinh như ứng dụng công nghệ thêm bớt, lắp ghép làm sai lệch, xuyên tạc nội dung gây tác hại đến cá nhân hay nội dung lịch sử... Chúng tôi thấy phải điều chỉnh chứ không thể chỉ ghi chung chung cá nhân có quyền với hình ảnh của mình như điều 31 (trong dự thảo Bộ luật Dân sự sửa đổi)".

Đại biểu Dương Trung Quốc - Đồng Nai


ĐB Nguyễn Thị Thảnh (Hưng Yên) lại có cách nhìn khác: "Không nên đưa vấn đề hụi, họ vào đây". Lý do, theo ĐB Thảnh: "Nếu họ thiên về tình cảm trợ giúp nhau thì không cần quy định ở đây. Còn vấn đề hụi, thì nó gần giống như là kinh doanh tiền tệ... có việc tiết kiệm, không sử dụng tiền, gửi vào cho một người quản lý để sinh lời thì tại sao ta không định hướng cho dân tham gia vào hệ thống tín dụng ngân hàng? Còn nếu bảo phải can thiệp thì thực tế, người ta có hợp đồng quy chế nào đâu, cứ tiền trao tay cho nhau, có khi có một bà 70 tuổi đứng làm chủ hụi, viết chưa thành chữ cũng ghi hôm nay gửi ngần này tiền thì tư cách pháp nhân nào, bằng chứng nào để sau này chúng ta can thiệp vào chuyện ấy ?". Do có nhiều ý kiến tranh luận trái ngược nhau cho nên Ban soạn thảo sẽ còn "nhức đầu" trong việc cân nhắc quy định vấn đề này vào Bộ luật Dân sự (sửa đổi).

Cũng trong buổi thảo luận cuối cùng này về Bộ luật Dân sự (sửa đổi), Ban soạn thảo cũng ghi nhận được nhiều ý kiến có lập luật rất chặt chẽ, xác đáng từ các ĐB như: phải đưa các nguyên tắc hòa giải trong các tranh chấp dân sự vào dự án luật; giữ hộ gia đình như một chủ thể trong quan hệ dân sự vì gia đình là một nhân tố quan trọng trong xã hội, và trong nhiều luật, pháp lệnh hiện nay vẫn coi đó là một chủ thể quan trọng trong các mối quan hệ dân sự (Ban soạn thảo kiến nghị bỏ không quy định trong luật - PV).

Tạm giữ tàu biển: Tòa án chưa làm nổi?


Quoc hoi tiep tuc thao luan ve Bo luat Dan su sua doi Choi hui ho cung phai co luat

Đại biểu Dương Trung Quốc phát biểu.


Trong phiên họp buổi chiều, các ĐB bắt đầu thảo luận, góp ý xây dựng dự án Bộ luật Hàng hải Việt Nam (sửa đổi). Một trong những vấn đề thu hút ý kiến các ĐB là quy định về tạm giữ tàu biển. Điều 35 của Bộ luật Hàng hải hiện hành đã quy định giám đốc cảng vụ có quyền tạm giữ trong vòng 72 giờ với tàu biển để đảm bảo khiếu nại đối với tàu về vãng phí, tiền bồi thường thiệt hại... Theo dự án Bộ luật Hàng hải (sửa đổi), quy định này đã được Ban soạn thảo bỏ đi và giao cho tòa án thực hiện các thủ tục bắt giữ tàu biển.

Một số ý kiến cho rằng, vẫn nên giữ quy định này và bổ sung cho đầy đủ vì "tòa án nước ta hiện nay chưa thực hiện được". ĐB Dương Ngọc Ngưu (Thanh Hóa) cho rằng: "Nếu bỏ quy định này thì sẽ không đảm bảo cho việc xử lý tàu biển vi phạm và xử lý các khiếu nại, tranh chấp và nên quy định thêm khi tạm giữ phải có bằng chứng cụ thể".

ĐB Trần Đắc Sửu (Hải Phòng) tranh luận: "Bỏ quy định đó đi là đúng vì đây là quyền của cơ quan tư pháp. Cảng vụ chỉ được thực hiện bắt giữ, lưu giữ tàu theo lệnh của tòa án. Theo tôi, quy định như thế là chặt chẽ. Hiện nay, nếu việc bắt giữ, lưu giữ tàu không chặt chẽ, sai thì sẽ phải bồi thường rất lớn và ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao".

Mạnh QuânViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0