Việt Báo Việt Nam PDA


Quốc hội ủng hộ đề án quản lý dạy nghề sau cai nghiện

Thứ hai, 09 Tháng sáu 2003, 16:08 GMT+7Quoc hoi ung ho de an quan ly day nghe sau cai nghien

Bí thư Nguyễn Minh Triết: "Với tinh thần trách nhiệm trước Quốc hội, trước thành phố, nếu được thông qua, chúng tôi xin hứa sẽ làm hết sức mình".

Sáng nay, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Minh Triết trần tình trước Quốc hội mối lo lắng của mình cùng lãnh đạo thành phố khi xin thí điểm quản lý, dạy nghề và giải quyết việc làm tập trung cho người sau cai nghiện. Nhiều đại biểu cùng san sẻ khó khăn trên của TP HCM.

“Ban đầu chúng tôi lo Quốc hội sẽ không phê chuẩn đề án, song qua ý kiến của đại biểu tôi hiểu khó khăn của TP HCM được mọi người san sẻ. Nhưng được Quốc hội thông qua, tôi còn lo lắng hơn, bởi nếu làm không tốt, để xảy ra sự cố... thì biết nói thế nào. Chúng tôi xin hứa sẽ cố gắng hết sức” - ông Triết nói.

Ma túy hiện không phải là chuyện riêng của thành phố phía Nam này. Con số hơn 30.000 người nghiện đang tiếp tục gia tăng, trong khi phương thức cai nghiện bắt buộc như Luật Phòng chống ma túy hiện hành quy định không hiệu quả. Thời gian 2 năm cai chưa đủ để cải tạo, khắc phục những khuyết tất về mặt nhân cách của người nghiện. Hơn 90% người nghiện không có nghề, hết hạn được thả về xã hội lại tiếp tục rời vào cảnh thất nghiệp và 90% số này lại vương vào hút hít. Vòng tròn luẩn quẩn đó đang tạo môi trường thuận lợi cho tội phạm ma túy phát triển.


>Nội dung chính đề án quản lý, dạy nghề và tạo việc làm cho người sau cai nghiện

Các đại biểu có ý kiến sáng nay đều ghi nhận mục đích nhân đạo của đề án: đem lại lợi ích cho cá nhân những người vướng vào vòng nghiện ngập và an sinh toàn xã hội. Theo đó sau khóa cai nghiện bắt buộc 2 năm như Luật Phòng chống ma túy hiện hành quy định, học viên sẽ được quản lý tập trung 2-3 năm, kết hợp dạy văn hóa, dạy nghề, tạo việc làm, tổ chức tái định cư ở vùng kinh tế mới. Trong thời gian này, công an tập trung tấn công các đường dây ma túy, quét sạch các tụ điểm bán lẻ thuốc gây nghiện. Đại biểu Trương Thị Mai cho rằng không thể thống kê được thiệt hại do ma túy gây ra, và những tốn kém trong công tác cai nghiện không hiệu quả hiện nay. Do đó cần phải có biện pháp mạnh. Tuy nhiên bà yêu cầu làm rõ nguyên tắc của đề án là thực hiện trên cơ sở tự nguyện hay cưỡng chế hành chính. Thiếu tướng công an Lê Thành tán đồng với nội dung cơ bản của đề án, đồng thời đề nghị Quốc hội trong những kỳ họp tới dành thời gian thảo luận tổng thể về công tác phòng chống ma túy trên toàn quốc. Đại biểu Đoàn Minh Vượng tán thành với tờ trình của Chính phủ, nhưng góp ý rằng nghị quyết của Quốc hội chỉ gói gọn việc thí điểm tại TP HCM, chứ không nên để mở rộng sang các địa phương khác. Ông Vượng cũng đề nghị cần sớm sửa đổi Luật Phòng chống ma túy phù hợp hơn với tình hình mới...

Bí thư Thành ủy Nguyễn Minh Triết thừa nhận còn rất nhiều điểm băn khoăn trong thực hiện đề án này. Như có chắc chắn sau 2-3 năm đó, những người từng có tiền sử nghiện hút sẽ có công ăn việc làm không? Nếu họ không dứt nghiện được thì sao? Kinh phí, vật chất để triển khai đề án này giải quyết thế nào? Không thể có câu trả lời chắc chắn cho những dấu hỏi này bởi ngay trong tờ trình gửi Quốc hội, Chính phủ đã thừa nhận không còn lựa chọn nào khác trong điều kiện hiện nay. Tuy nhiên ông Triết khẳng định: “Thành phố quyết tâm và cố gắng”.

Phát biểu kết thúc buổi thảo luận về đề án thí điểm của TP HCM, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An nói: “Nghị quyết của Quốc hội về vấn đề này cần chặt chẽ về mặt pháp lý”. Luật Phòng chống ma túy chỉ không chế thời gian 1-2 năm cho cai nghiện bắt buộc “tại cơ sở cai nghiện”. Như vậy Quốc hội vẫn có thể ra nghị quyết về việc quản lý tại các cơ sở dạy nghề và tạo việc làm mà không sợ phạm luật. Nghị quyết với định hướng này sẽ được Quốc hội biểu quyết thông qua cuối kỳ họp.

Nghĩa NhânTheo dòng sự kiện:

"Quản lý tập trung là biện pháp nhân đạo cho người nghiện" (24/04/2003)

TP HCM đề nghị quản lý tập trung người sau cai nghiện (23/04/2003)

Tập trung hết người nghiện vào trung tâm trong năm nay (19/04/2003)

Học viên cai nghiện tốt được trở về gia đình (14/04/2003)

Trung tâm cai nghiện đang bị "tấn công" từ nhiều phía (09/04/2003)

Xem tiếp»Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0