Việt Báo Việt Nam PDA


Quyền được chết, chuyển giới tính có đưa vào luật?

Thứ tư, 17 Tháng mười một 2004, 18:25 GMT+7Quyen duoc chet chuyen gioi tinh co dua vao luat

Các đại biểu thảo luận tại Hội trường. Ảnh:Anh Tuấn

Chiều nay, Quốc hội đã có một buổi thảo luận sôi nổi về Bộ luật Dân sự (sửa đổi). Nhiều ý kiến đề xuất đưa những vấn đề mới nảy sinh trong xã hội như: quyền được chết, hiến nội tạng, thay đổi giới tính, mang thai hộ... vào trong luật.

Theo đại biểu Nguyễn Thạc Nhượng, hiện nay, nhiều người mắc bệnh nan y, việc kéo dài sự sống là một cực hình. Họ có nhu cầu được chết nhưng không ai dám giải quyết vì luật không cho phép. "Trong trường hợp đặc biệt, nên quy định quyền được chết, đó là thể hiện tính nhân đạo. Ban soạn thảo cũng nên căn nhắc việc đưa quyền chuyển đổi giới tính vào trong luật. Đây là một thực tế xã hội và một số nước cũng đã quy định quyền này", ông Nhượng đề xuất.

Vấn đề hiến nội tạng cũng có những ý kiến tranh luận. Một số đại biểu cho rằng, cùng với việc quy định quyền hiến các bộ phận cơ thể người cần bổ sung quy định quyền nhận các bộ phận này như là một quyền thân nhân. Đây là vấn đề khó nên trước mắt trong dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) chỉ quy định có tính nguyên tắc chung, còn văn bản pháp luật chuyên ngành sẽ quy định cụ thể.

Một trong những vấn đề gây tranh cãi nữa là đề nghị của Chính phủ bỏ những quy định về chuyển quyền sử dụng đất ra ngoài dự luật. Đại biểu Nguyễn Thị Loan tán đồng với đề xuất trên: "Những quy định chuyển quyền sử dụng đất sẽ có trong Luật Đất đai, nên bỏ quy định này khỏi Luật Dân sự để tránh chồng chéo".

Ngay sau khi đại biểu Loan kết thúc phát biểu, đại biểu Hồ Thị Tuyết Vân đã phản bác: "Quyền sử dụng đất rất quan trọng. Những quy định trong Luật Đất đai không thể thay thế các quy định trong Bộ luật Dân sự về quyền sử dụng đất như là một bộ phận quan trọng của quyền sở hữu về tài sản, cũng như việc chuyển quyền sử dụng đất như một giao dịch dân sự. Tôi đề nghị giữ quy định này trong luật". Bà Vân cũng cho rằng, cần đưa chủ thể hộ gia đình vào Luật Dân sự bởi gia đình là tế bào của xã hội, có vai trò quan trọng trong giao dịch dân sự.

Bộ luật Dân sự gồm 838 điều, 7 phần, giữ vị trí đặc biệt quan trọng, sau Hiến pháp 1992. Dự thảo Luật sửa đổi giữ 6 phần, trong đó sửa 314 điều; bổ sung mới 67 điều và bỏ 101 điều; giữ nguyên 359 điều.

Ngày mai (18/11), Quốc hội tiếp tục thảo luận về Bộ luật Dân sự (sửa đổi).

Việt AnhViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0