Việt Báo Việt Nam PDA


Sáng nay, bão ảnh hưởng trực tiếp từ Quảng Nam đến Hà Tĩnh

Thứ ba, 14 Tháng mười một 2006, 07:56 GMT+7
Sang nay bao anh huong truc tiep tu Quang Nam den Ha Tinh

Hướng di chuyển của bão số 8 - (Ảnh: TTKTTVTƯ)

Tin dự báo khẩn cấp mới nhất phát lúc 5h30 sáng nay từ TT Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, từ sáng nay (14/11), bão số 8 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Nam - Đà Nẵng đến Hà Tĩnh.

Bão có khả năng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới?

Hồi 4 giờ sáng nay (14/11), vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,7 độ vĩ bắc; 111,8 độ kinh đông, cách bờ biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Thừa Thiên Huế khoảng 430 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật trên cấp 8.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 8 di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15 km và tiếp tục suy yếu đi một ít. Đến 4 giờ sáng ngày 15/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,1 độ vĩ bắc; 109,7 độ kinh đông, cách bờ biển Đà Nẵng - Hà Tĩnh khoảng 270 km về phía đông đông nam. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 100 - 150 km.

Trong 24 đến 48 giờ tới, bão có khả năng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km. Đến 4 giờ sáng ngày 16/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 17,4 độ vĩ bắc; 107,9 độ kinh đông, cách bờ biển các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Hà Tĩnh khoảng 120 km về phía đông. Như vậy, từ sáng nay (14/11), bão số 8 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Nam - Đà Nẵng đến Hà Tĩnh.


Ảnh minh họa

Bản đồ dự báo bão của Hồng KôngDo ảnh hưởng của bão, vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa có gió bão mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật trên cấp 8, sóng biển cao từ 3 đến 5 mét. Biển động mạnh. Vùng biển các tỉnh từ Quảng Nam - Đà Nẵng đến Quảng Bình, gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật trên cấp 8. Biển động mạnh.

Ngoài ra, hiện nay ở phía bắc có một bộ phận không khí lạnh đang tăng cường xuống phía nam. Do ảnh hưởng kết hợp của không khí lạnh tăng cường và hoàn lưu bão, từ chiều và đêm nay, vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi Khu Bốn cũ gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7. Biển động.
Hướng di chuyển của bão còn có khả năng thay đổi. Cần chú ý theo dõi các bản tin dự báo bão tiếp theo.

Cử 2 tổ công tác trực tiếp chỉ đạo chống bão

Ngày 13/11, tại Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão Trung ương, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã chủ trì cuộc họp giao ban triển khai chỉ đạo phòng, chống cơn bão số 8.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão Trung ương đã thống nhất triển khai mạnh các biện pháp phòng, chống bão số 8. Cụ thể, Ban Chỉ đạo xác định vùng biển nguy hiểm giới hạn từ 13,0 độ vĩ Bắc đến 19,0 độ vĩ Bắc (từ Phú Yên đến Hà Tĩnh), từ đó yêu cầu trong vùng biển này, nghiêm cấm không cho tàu thuyền ra khơi; bằng mọi biện pháp gọi toàn bộ tàu thuyền đang hoạt động trên biển vào bờ tránh, trú bão.

Đồng thời, các tỉnh ven biển từ Quảng Nam đến Hà Tĩnh chỉ đạo nhân dân chằng, chống nhà cửa, có kế hoạch di dời những hộ dân đang sống trong các nhà thiếu kiên cố, những gia đình neo đơn, các cụ già, em nhỏ đến tránh bão ở những căn nhà kiên cố.


Ảnh minh họa

Bản đồ dự báo của Hải quân Hoa KỳCũng trong chiều 13/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương cử 2 tổ công tác trực tiếp chỉ đạo chống bão ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Hà Tĩnh. Tổ công tác do Bộ trưởng Cao Đức Phát, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương dẫn đầu cùng đại diện của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Ủy ban quốc gia tìm kiếm Cứu nạn đi các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị. Tổ công tác do một Thứ trưởng Bộ Thủy sản dẫn đầu cùng đại diện bộ đội Biên phòng đi các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.


Công điện khẩn chỉ đạo phòng chống cơn bão số 8

Bão số 8 còn diễn biến phức tạp và đang ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển miền Trung và có thể tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh phía Bắc.
Để chủ động phòng tránh bão, Ban chỉ đạo PCLBTW - Uỷ ban Quốc gia TKCHCN yêu cầu: Ban Chỉ huy PCLB & TKCN các tỉnh, thành phố ven biển, các Bộ, ngành liên quan:
1. Thực hiện nghiêm túc Công điện khẩn số 1854/CĐ-TTg ngày 13/11/2006 của Thủ tướng Chính phủ.
2. Đối với các tỉnh, thành phố ven biển: Thông báo cho chủ các phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển không đi vào khu vực vùng biẻn từ Phú Yên đến Quảng Ninh.
3. Đối với các tỉnh từ Phú Yên đến Hà Tĩnh: Tiếp tục thực hiện nội dung công điện 85 CĐ/PCLBTW ngày 12/11/2006 của Ban chỉ đạo PCLBTW và Uỷ ban quốc gia TKCN.
4. Đối với các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ninh:
a) Thông báo và hướng dẫn cho chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển tìm nơi tránh trú bão.
b) Nghiêm cấm các tàu thuyền ra khơi kể từ sáng ngày 14/11/2006.
c) Chuẩn bị sẵn sàng phương án đối phó, đề phòng bão và gió mùa đông bắc ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển này.
5. Tổ chức trực ban và bố trí lãnh đạo trực 24/24h, không được chủ quan lơ là, rà soát lại lực lượng, phương án chuẩn bị sẵn sàng đối phó với bão và thường xuyên báo cáo về Ban chỉ đạo PCLBTW.


Theo VNNViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0