Việt Báo Việt Nam PDA


Tạm giữ thêm 3 đối tượng vụ 178 Nguyễn Lương Bằng

Thứ sáu, 29 Tháng tám 2008, 17:06 GMT+7


-3 đối tượng bị khởi tố về hành vi huỷ hoại tài sản hoặc cố ý huỷ hoại tài sản và gây rối trật tự công cộng ngày 28/8. 3 đối tượng khác cũng bị tạm giữ tối cùng ngày.
Quang cảnh buổi họp báo vụ 178 Thái Hà chiều 29/8 tại Hà Nội. Ảnh: Vũ Hoàng.


Trong diễn biến mới nhất liên quan đến vụ 178 Nguyễn Lương Bằng, khi giáo dân và các linh mục thuộc nhà thờ Thái Hà tiến hành đập phá tường rào, lấn chiếm trái phép đất đai của công ty Cổ phần may Chiến Thắng, đến ngày 29/8, CQĐT đã bắt tạm giam và tạm giữ 6 đối tượng.

Trong đó, các đối tượng Lê Quang Kiện (SN 1945, trú tại số 8 ngõ 162 Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa - Hà Nội), Lê Thị Hợi (SN 1947, trú tại số 8, ngách 62, ngõ Quan Trạm, phường Thổ Quan, quận Đống Đa - Hà Nội) bị khởi tố về tội “huỷ hoại tài sản hoặc cố ý huỷ hoại tài sản” (điều 143 BLHS).

CQĐT xác định 2 đối tượng này đã có hành vi tham gia tích cực đập phá tại công ty cổ phần may Chiến Thắng ngày 15/8/2008 vừa qua.

Cùng bị khởi tố, bắt tạm giam ngày 28/8 là bị can Nguyễn Thị Nhi (SN 1962, hộ khẩu đăng ký thường trú tại Tổ 4 thị trấn Plei Cần, Ngọc Hồi, Kon Tum) về tội “Gây rối trật tự công cộng” (điều 245 BLHS).

CQĐT xác định Nhi là đối tượng đã có 2 tiền sự gây rối trật tự công cộng, hiện không có nơi ở cố định, ngày 26/8 đã là kẻ dẫn đầu đoàn cồng chiêng đến cầu nguyện, gây rối ở 178 Nguyễn Lương Bằng.
Giáo dân Thái Hà đập tường bảo vệ xông vào khu đất của Công ty cổ phầm may Chiến Thắng tại 178 Nguyễn Lương Bằng ngày 15/8/2008. Ảnh: Tư liệu.


Ngay trong đêm 28/8, hơn 100 giáo dân do 5-6 linh mục, tu sỹ ở nhà thờ Thái Hà dẫn đầu đã kéo tới cầu nguyện, dựng thánh giá, tụ tập kín trước cổng trụ sở Công an quận Đống Đa nhằm mục đích “đòi người” đã bị khởi tố trong vụ án nêu trên.
TIN LIÊN QUAN


Sau khi được Công an quận Đống Đa giải thích lý do bắt tạm giam 3 bị can nói trên, đến 21h30’ cùng ngày, đám đông giáo dân đã tự giải tán.

Tuy nhiên, trong quá trình tụ tập tại trụ sở Công an quận Đống Đa, nhiều đối tượng đã có hành vi quá khích gây rối, lăng mạ, chửi bới lực lượng làm nhiệm vụ, nên Công an quận Đống Đa đã tạm giữ thêm 3 đối tượng, hiện đang phân loại xử lý.

Thông tin trên được Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh (Giám đốc Công an Hà Nội) trực tiếp thông báo tới hàng chục phóng viên của nhiều cơ quan truyền thông, báo chí trong và ngoài nước tại cuộc họp báo công khai chiều 29/8, tại Hà Nội.
Giáo dân Thái Hà căng lều bạt ngay trên phần đất của Công ty Chiến Thắng tại 178 Nguyễn Lương Bằng. Công an Hà Nội xác định hiện có 3 lều bạt được căng tại khu vực này với 50 giáo dân thường xuyên túc trực ngày đêm. Ảnh: Vũ Hoàng.


Cuộc họp báo do UBND TP. Hà Nội chủ trì, có mặt Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh, Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng và ông Nguyễn Kim Đỉnh (Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội).

Trong các ngày 22/8 và 25/8, trực tiếp ông Nguyễn Đức Nhanh đã gặp các linh mục của nhà thờ Thái Hà gồm các linh mục Vũ Khởi Phụng, Nguyễn Ngọc Nam Phong và Nguyễn Văn Thật thông báo các sai phạm của giáo dân tại Thái Hà.

Đồng thời, ông Nhanh cũng khẳng định các linh mục tại nhà thờ Thái Hà, trong đó trực tiếp có ông Vũ Khởi Phụng đã có hành vi kích động, khuyến khích giáo dân vi phạm pháp luật Việt Nam.
Hàng chục cảnh sát cơ động đã phải xuống đường tham gia giữ gìn trật tự và.... phân luồng giao thông cùng nhiều lực lượng khác trong đêm 28/8 tại phố Thái Hà, đoạn qua trụ sở Công an quận Đống Đa khi hơn 100 giáo dân tụ tập cầu nguyện ở đây. Ảnh: Vũ Hoàng


Sau hơn 10 ngày thu thập chứng cứ, xác định hành vi các bị can, khuyến cáo các linh mục khuyên bảo các giáo dân không tụ tập cầu nguyện sai nơi quy định, thu hồi các ảnh, tượng, thánh giá… trả lại nguyên trạng khu đất 178 Nguyễn Lương Bằng, nhưng không nhận được sự hợp tác từ phía nhà thờ Thái Hà, CQĐT Công an quận Đống Đa đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can nêu trên.

“Hiện CQĐT đang tiếp tục triệu tập thêm nhiều người liên quan, tiếp tục củng cố chứng cứ, tài liệu theo quy định của pháp luật để mở rộng điều tra vụ án” - Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh cho biết.

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời hãng AFP, ông Nhanh khẳng định: “Cơ quan công an Việt Nam, cũng như công an tất cả các nước trên thế giới, chỉ sử dụng công cụ hỗ trợ trong trường hợp các đối tượng chủ động tấn công cảnh sát”, khi phóng viên hãng này hỏi về thông tin có người bị cảnh sát dùng dùi cui đánh những người tụ tập trong đêm 28/8.Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0