Việt Báo Việt Nam PDA


Tiễn đưa ông Ba Quốc về nơi an nghỉ cuối cùng

Thứ ba, 30 Tháng ba 2004, 23:45 GMT+7Tien dua ong Ba Quoc ve noi an nghi cuoi cung

Ông vẫn sống trong lòng người...

Hai ngày qua, tang lễ ông Ba Quốc đã được tổ chức trọng thể và xúc động. Hàng ngàn người đã đến viếng và tiễn đưa ông Ba Quốc về nơi yên nghỉ cuối cùng, trong đó có 300 đoàn đại biểu các cơ quan, đoàn thể và các đơn vị trong và ngoài quân đội.

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam kiêm Bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương Nông Đức Mạnh, cựu Tổng bí thư Đỗ Mười, Đại tướng Lê Đức Anh (cựu Chủ tịch nước), cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt và gia đình, Thủ tướng Phan Văn Khải, Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và gia đình, Đại tướng Bộ trưởng Quốc phòng Phạm Văn Trà, Ủy viên Bộ Chính trị Trương Tấn Sang... đã gửi vòng hoa đến viếng ông Ba Quốc và chia buồn với gia đình ông.

Người đến viếng ông Ba Quốc đầu tiên tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Minh Triết và đoàn cán bộ của Thành ủy. Ông Nguyễn Minh Triết ghi vào sổ tang: "Vĩnh việt đồng chí Đặng Trần Đức, một đảng viên trung kiên, một cán bộ tài năng, một nhân cách trong sáng. Đồng chí là một tấm gương mà lớp cán bộ ngày nay ngưỡng mộ và học tập". Tiếp đó là cựu Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình. Bà Nguyễn Thị Bình ghi vào sổ tang: "Anh Ba Quốc đã hiến dâng cả cuộc đời, hy sinh cả hạnh phúc riêng tư cho sự nghiệp giải phóng của đất nước. Anh là tấm gương cho tất cả chúng ta học tập, noi theo"...

Hai ngày qua chúng tôi liên tục nhận được rất nhiều thư gửi đến tòa soạn bày tỏ lòng tiếc thương ông Ba Quốc.

Bạn Lê Chí Hiếu ở Cardiff University, Anh Quốc viết: "Tôi rất xúc động khi nghe tin tướng Ba Quốc qua đời. Ở cách xa Việt Nam hàng ngàn cây số, ngày nào tôi cũng vào Thanhnien Online đọc các trang phóng sự về cuộc đời hoạt động tình báo của tướng Ba Quốc. Hôm nay tôi vừa mới biết ông đã qua đời. Trong lòng cảm thấy mất mát một cái gì đó, nhẹ nhàng nhưng rất sâu nặng.

Thế hệ chúng tôi mãi mãi mang ơn những người con đất Việt như tướng Ba Quốc. Những bài viết về tướng Ba Quốc rất ý nghĩa, rất đáng được nhiều lần truyền tải tới thế hệ mai sau. Là người được lớn lên, được học hành liên tục và thành đạt tới bây giờ, tôi càng nhận thấy, ở mỗi thành công của thế hệ chúng tôi, luôn ẩn hiện sự hy sinh của thế hệ cha, anh, những người như tướng Ba Quốc, hết một đời hy sinh vì sự hòa bình, vì sự tồn vinh của đất nước. Những trang viết về tướng Ba Quốc, tôi sẽ lưu mãi trong hành trình của mình...".

Bạn An Nguyễn ở California, Hoa Kỳ xúc động: "Tôi xin cảm ơn quý báo đã cho đăng chuyện của ông Ba Quốc... Có lẽ không lời lẽ nào để diễn tả hết những hy sinh, cống hiến của con người này cho đất nước, dân tộc và mỗi con người Việt Nam yêu nước chúng ta ngày hôm nay... Thật nghẹn ngào khi nghe tin ông đã vĩnh biệt chúng ta để đi về nơi an nghỉ cuối cùng. Những gì ông đã làm sẽ sống mãi trong lòng dân tộc. Tôi muốn được nghiêng mình kính chào vĩnh biệt ông Ba Quốc".

Bạn Trần Thị Phi Yến: "Cám ơn loạt phóng sự của Báo Thanh Niên cho chúng tôi được biết một tấm gương lớn trong cuộc đời và sự nghiệp nhà tình báo vĩ đại. Qua báo, cho tôi được chia buồn cùng gia quyến chú Ba, cho tôi được cúi đầu lạy tạ, được khóc trước linh cữu chú, cầu mong cho linh hồn chú được siêu thoát nơi chín suối. Chú Ba ơi! Sao chú ra đi nhanh thế? Cháu mới được biết chú qua Báo Thanh Niên và tự nhủ trong lòng rằng sẽ có ngày nào đó xin gặp chú để được nắm bàn tay chú, mong chú truyền thêm sức mạnh để làm được nhiều việc như chú cho đất nước này, trong đó có gia đình cháu... Thế mà chú đã vĩnh viễn ra đi... Cảm ơn chú ngàn lần. Không có các chú, thế hệ cha anh đi trước biết hy sinh vì lý tưởng, vì độc lập tự do, vì hạnh phúc và sự bình yên của đất nước, làm sao chúng cháu có được cuộc sống như hôm nay. Hàng ngàn lần lạy tạ các chú, mong sao ở nơi vĩnh hằng, chú phù hộ cho gia đình vợ con chú mọi sự bình an, phù hộ cho chúng cháu đủ sáng suốt và tinh anh như chú để làm được nhiều việc cho Tổ quốc này như chú và chú Phạm Xuân Ẩn đã làm để không phụ lòng các chú".

Bạn Phạm Anh Linh viết: "Sáng nay như thường lệ, tôi vào Thanhnien Online để tiếp tục theo dõi kỳ tiếp về tướng tình báo, chú Ba Quốc nhưng vô cùng bàng hoàng về sự ra đi của chú. Thật xúc động về cuộc đời của chú và càng tự hào hơn về đồng bào, dân tộc Việt Nam đã sinh ra những anh hùng như chú. Qua vài dòng ngắn ngủi này, tôi xin thành thật gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình chú cả trong Nam, lẫn ngoài Bắc và vô cùng cảm ơn Báo Thanh Niên đã cho chúng tôi những chuyên mục hay và để chúng tôi, những lớp người trẻ lấy đó làm tấm gương sáng để học tập, phấn đấu xây dựng đất nước trong hòa bình và tiến tới thịnh vượng, đồng thời đền đáp công lao thế hệ đi trước bỏ xương máu của mình rửa mối nhục mất nước đem lại cuộc sống thanh bình cho chúng tôi và thế hệ mai sau"...

"Thiếu tướng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, một trong những cây đại thụ của ngành tình báo quốc phòng, đồng chí Ba Quốc của chúng ta không còn nữa..." - vị tướng trẻ đứng đầu Cơ quan Tình báo quân sự Việt Nam đọc điếu văn tiễn đưa ông Ba Quốc, giọng nghẹn ngào trong nước mắt...

Đoàn xe đưa tang tiến về nghĩa trang. Xin vĩnh biệt người anh hùng. Nhưng ông Ba Quốc không chết. Ông vẫn sống trong lòng người...

Hoàng Hải Vân - Tấn TúViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0