Việt Báo Việt Nam PDA


Tổng kiểm tra doanh nghiệp giới thiệu việc làm ở TP HCM

Thứ tư, 15 Tháng chín 2004, 15:22 GMT+7


Từ 20/9 đến 30/10, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng Phòng lao động của 24 quận huyện TP HCM sẽ mở đợt tổng kiểm tra doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giới thiệu việc làm.

Ông Trần Hiếu Liêm, Phó phòng Lao động tiền lương, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, cho biết, đợt kiểm tra này sẽ tập trung vào gần 1.500 doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép, hoạt động theo Luật doanh nghiệp có bổ sung ngành nghề dịch vụ giới thiệu việc làm. Còn gần 50 trung tâm giới thiệu việc làm trực thuộc bộ ngành trung ương và đoàn thể của thành phố chưa nằm trong diện kiểm tra. Nội dung kiểm tra gồm: giấy phép hoạt động, địa điểm, bảng hiệu doanh nghiệp, quy trình giới thiệu việc làm, mức thu phí (của lao động và chủ sử dụng), kết quả hoạt động trong năm 2003-2004.

Theo ông Liêm, đoàn kiểm tra sẽ đặc biệt chú trọng tới 5 quận Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, Thủ Đức, nơi bị báo chí phản ánh là xảy ra nhiều lộn xộn trong lĩnh vực giới thiệu việc làm, ảnh hưởng tới quyền lợi người lao động. Các doanh nghiệp vi phạm quy định của pháp luật, ngoài việc bị xử lý hành chính, còn bị phạt tiền. Mức phạt cao nhất là 15-20 triệu đồng đối với hành vi dụ dỗ, lừa đảo người lao động; phạt 5-10 triệu đồng đối với hành vi hoạt động không đúng hoặc không có giấy phép.

Toàn thành phố hiện có 1.498 doanh nghiệp có bổ sung ngành nghề dịch vụ giới thiệu việc làm, song qua đợt kiểm tra cuối năm 2002, chỉ có 519 đơn vị thực sự hoạt động, còn lại chỉ mang danh. Trên một địa bàn có quá nhiều doanh nghiệp cùng giới thiệu việc làm nên đã đến sự cạnh tranh không lành mạnh, sao chép thông tin của nhau. Cá biệt có một số doanh nghiệp lợi dụng việc này để lừa đảo lao động, thu lợi bất chính. Tuy nhiên, ông Liêm cho rằng không thể phủ nhận vai trò của hệ thống trung tâm, doanh nghiệp giới thiệu việc làm. Trung bình mỗi năm các đơn vị này giới thiệu trên 100.000 lao động, chiếm một nửa chỉ tiêu tuyển dụng của thành phố.

Như TrangViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0