Việt Báo Việt Nam PDA


Từ 1/7, người bán và mua hàng trên vỉa hè đều bị phạt

Thứ hai, 01 Tháng bảy 2002, 09:41 GMT+7Tu 1 7 nguoi ban va mua hang tren via he deu bi phat

Từ nay, những kiểu bán hàng lấn chiếm lòng lề đường sẽ bị xử phạt nặng.

Mức xử phạt cao nhất có thể là buộc chấm dứt hoạt động kinh doanh đối với người bán, còn khách mua hàng có thể bị phạt 50.000-100.000 đồng/lần. Đây là chiến dịch khai thông lề đường sau khi đã khai thông lòng đường của công an TP HCM.

Để chuẩn bị cho đợt ra quân này, từ đầu tháng 6, công an thành phố đã tuyên truyền, vận động người dân nghiêm chỉnh chấp hành trật tự giao thông đô thị, tổ chức cho các hộ buôn bán dọc đường cam kết không lấn chiếm vỉa hè. Sang tháng 7, cảnh sát trật tự sẽ tiến hành tuần tra, áp dụng chế tài xử phạt đối các hộ vi phạm theo hướng phạt thật nặng những người kinh doanh không đăng ký, buôn bán trên vỉa hè.

Thượng tá Lê Văn Chiến, Trưởng phòng Cảnh sát trật tự, Công an thành phố cho biết, đối với các hộ kinh doanh vi phạm quá 3 lần, công an thành phố sẽ kiến nghị với các cơ quan chức năng rút giấy đăng ký kinh doanh vĩnh viễn của hộ đó. Việc này trước mắt sẽ tiến hành trên 30 tuyến trọng điểm, sau đó mở rộng trên phạm vi toàn thành phố.

Theo Phòng cảnh sát trật tự, trong đợt ra quân này sẽ xử phạt cả trường hợp dựng xe trên vỉa hè, đậu xe không đúng quy định. Nếu khách ghé mua hàng trong 5-10 phút rồi đi thì chỉ bị nhắc nhở, nhưng nếu khách ăn uống, dựng xe trên vỉa hè sẽ bị lập biên bản phạt. Ngoài ra, khi tiến hành lập biên bản, công an sẽ kiểm tra cả giấy tờ xe, bằng lái. Nếu chủ xe không xuất trình đủ giấy tờ sẽ bị xử lý theo quy định hiện hành.

Việc lập lại trật tự lề đường là rất cấp bách. Bởi chỉ tính thiệt hại từ ùn tắc giao thông ở TP HCM do lấn chiếm lòng đường, vỉa hè đã lên đến 5-7 tỷ đồng/ngày. Thế nhưng, chỉ một mình ngành công an thôi không thể giải quyết nổi vấn đề. Thượng tá Lê Văn Chiến, bức xúc: "Trong kế hoạch năm trật tự đô thị 2002, UBND thành phố giao trách nhiệm cụ thể cho ngành văn hóa - thông tin chịu trách nhiệm tuyên truyền, ngành thương mại tiến hành sắp xếp giải tỏa chợ lấn chiếm lòng lề đường... nhưng đến nay các ngành này vẫn chưa tiến hành gì".

Trong khi chủ trương của thành phố rất cụ thể, kiên quyết, nhưng một số ngành lại không tuân thủ. Chẳng hạn, văn bản thành phố nói rõ "không tổ chức, cá nhân nào được lấy một tấc đất công để buôn bán, làm dịch vụ riêng", nhưng vừa qua Sở Thương mại lại cho phép quận 5, chặn tuyến đường Nguyễn Tri Phương để... bán sầu riêng.

Mặt khác, việc tuần tra, xử phạt của công an thực chất chỉ là giải quyết phần ngọn, xử lý vụ việc đã xảy ra, còn phần gốc là những nguyên nhân dẫn đến thực trạng hiện nay lại chưa được làm triệt để. Đáng kể nhất là tình trạng quy hoạch giao thông thiếu tính chiến lược, nhiều tuyến đường, khu dân cư được mở mới, nhưng không tính đến diện tích giao thông tĩnh (bãi đậu xe). Ông Lê Vĩnh Phát, Giám đốc Công ty Bến bãi thành phố, kể: "Khi chúng tôi đi xuống các quận đề nghị phối hợp tìm mặt bằng xây dựng bãi đậu xe 4 bánh, tất cả các quận huyện đều cho biết họ quên mất khoản này khi quy hoạch".

Một nguyên nhân quan trọng khác là các cấp chính quyền bế tắc trước thực trạng nhiều hộ dân coi thu nhập từ buôn bán ở vỉa hè là nguồn chính; rồi dân cư dồn về, lấy lòng lề đường làm nơi mưu sinh ngày càng nhiều... Giải quyết tình trạng này, các địa phương chưa có một biện pháp căn cơ lâu dài, khả thi (như hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, tạo những công việc làm mới...), nên hiệu quả chưa cao. "Bên cạnh việc xử phạt nặng các hành vi vi phạm, chúng tôi kiến nghị chính quyền địa phương cần có biện pháp tuyên truyền, hỗ trợ những người dân thực sự khó khăn để kế hoạch lần này đạt hiệu quả cao", thượng tá Chiến nói.

(Theo Thanh Niên)


Theo dòng sự kiện:

Cơ quan hữu trách làm ngơ với việc "cắt" vỉa hè để bán (26/01/2002)

“Hái ra tiền” nhờ kinh doanh vỉa hè (22/01/2002)

"Cắt" vỉa hè để... bán và bảo kê (21/01/2002)

Sẽ sắp xếp cho người buôn bán vỉa hè như thế nào? (12/05/2001)

Xem tiếp»


Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0