Việt Báo Việt Nam PDA


Ưu tiên những vấn đề bức xúc

Thứ tư, 10 Tháng mười một 2004, 16:16 GMT+7

Quốc hội thảo luận chương trình làm luật 2005:

TS (Hà Nội) - Chất lượng dự án pháp luật, luật có đi vào cuộc sống… là những vấn đề xuất hiện trong cuộc thảo luận của Quốc hội về dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2005 sáng qua 9-11.

Một số đại biểu (ĐB) đoàn TP.HCM đã tỏ ý quan ngại khi nhìn lịch trình làm luật của Quốc hội: cả năm nay thông qua 11 dự luật, cho ý kiến 15; song riêng kỳ họp đầu năm sau thông qua tới 11, cho ý kiến chín dự án… “Chúng ta làm nhanh quá, liệu có chất lượng không?” - nguyên bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Đình Lộc đặt vấn đề, và tự tìm câu trả lời: “luật của chúng ta vẫn là luật khung, rất chung chung”. Ông Lộc than: “Đôi khi buồn nhất là lúc bấm nút biểu quyết thông qua luật bởi không bấm thì khó xử vì làm chậm tiến độ, còn bấm thì trong lòng vẫn chưa yên!”.

“Chúng ta không thể làm luật theo cách dự án nào xong trước thì làm trước, mà phải ưu tiên cho những vấn đề bức xúc, cấp thiết mà cuộc sống đang đặt ra” - chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Hiện lên tiếng. Ông Hiện ví dụ: dự Luật đầu tư, Luật kinh doanh bất động sản lẽ ra phải đưa lên làm sớm, thay vì Luật du lịch, Luật thanh niên. Hay nghị quyết giao dịch dân sự về nhà ở có yếu tố nước ngoài, hứa mãi từ 2002-2003 đến nay vẫn chưa thấy khiến tình hình khiếu kiện, giao dịch ở khu vực này còn phức tạp, hạn chế.

Cùng quan điểm “cái gì bức xúc làm trước”, các ĐB đã đưa thêm một số đơn “đặt hàng” cho dự kiến chương trình làm luật sắp tới: nâng pháp lệnh chống tham nhũng thành Luật chống tham nhũng; nâng pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính lên thành luật; sửa pháp lệnh đê điều...

“Xin lỗi các đồng chí, có người đã châm biếm cách làm luật ở ta như “chợ ý kiến”, ít tận dụng và phát huy được kiến thức chuyên sâu của các nhóm chuyên gia...” - giọng chánh án Hiện buồn buồn. Không chỉ huy động các chuyên gia trong nước, ĐB Nông Thế Cừ (Cao Bằng) còn đề nghị: có thể thuê cả chuyên gia nước ngoài tham gia tư vấn, soạn thảo luật.
Chương trình làm luật của Quốc hội sẽ tiếp tục vào hôm nay bằng việc thông qua bốn dự án: Luật điện lực; Luật bảo vệ và phát triển rừng; Luật xuất bản (sửa đổi); Luật ban hành văn bản qui phạm pháp luật của hội đồng nhân dân và ủy ban nhân dân.                                     

            Đ.TR. - Đ.ĐẠI

Việt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0