Việt Báo Việt Nam PDA


Vài chuyện ghi ở vùng lũ Quảng Ngãi

Thứ tư, 14 Tháng mười một 2007, 10:33 GMT+7Vai chuyen ghi o vung lu Quang Ngai

Động viên, hỗ trợ những hành khách bị mắc kẹt trên QL 1A. (Ảnh: M.Trí)

Mưa lũ hoành hành mấy ngày qua khiến đời sống người dân miền Trung đảo lộn. Đi qua vùng lũ Quảng Nam, Quảng Ngãi, gặp cảnh hàng nghìn con người bị nước lũ cầm chân; dân lâm vào cảnh thiếu đói trầm trọng, vớt cả bánh kẹo trôi nổi trên sông để ăn...

Giao thông tê liệt

Có mặt tại khu vực Dốc Sỏi, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, địa phận giáp tỉnh Quảng Nam trưa ngày 13/11, chúng tôi chứng kiến hàng trăm xe tải, xe khách nối đuôi nhau dài hàng mấy km. Khu vực này vốn là tuyến đường huyết mạch vận chuyển nguyên vật liệu phục vụ thi công các công trình xây dựng khu kinh tế Dung Quất, nay trở thành bãi đậu xe bất đắc dĩ.

Theo thông tin của Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Quảng Ngãi, đến 17 giờ chiều qua, nước lũ vẫn còn tràn qua một số đoạn trên tuyến QL 1A gây ngập úng. Nước lũ cũng gây sạt lở nghiêm trọng đường dẫn vào cầu Trị Yên khiến các phương tiện giao thông qua địa bàn Quảng Nam, Quảng Ngãi tê liệt hoàn toàn.

Chỉ tính riêng khu vực Dốc Sỏi đã có trên 500 xe tải và xe khách cùng hàng nghìn con người đang phải “chôn chân” cùng nước lũ. Công an tỉnh Quảng Ngãi và Ban thanh tra (Sở Giao thông - Vận tải Quảng Ngãi) cùng chính quyền huyện Bình Sơn đã điều động trên 60 cán bộ túc trực 24/24 giờ, hướng dẫn các phương tiện bị mắc kẹt đậu đúng vị trí và bảo vệ tài sản tính mạng của hành khách đi đường.

Chia sẻ khó khăn

Nhờ làm tốt công tác hướng dẫn các phương tiện giao thông bị mắc kẹt nên việc lưu thông của các phương tiện nhỏ trên tuyến đường từ QL 1A đến khu kinh tế Dung Quất vẫn diễn ra bình thường. Không xảy ra sự cố nào về trộm cắp tài sản của hành khách.

Chính quyền xã Bình Chánh đã tổ chức cán bộ đi thị sát, tư vấn giúp đỡ hành khách lưu trú, ăn uống đảm bảo vệ sinh và trật tự xã hội. Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ 3.500 đồng/suất ăn/người. Sở Y tế Quảng Ngãi cử đội ngũ y, bác sĩ cùng 2 xe cứu thương và một cơ số thuốc đến tận hiện trường, dựng lều khám chữa bệnh và cấp thuốc điều trị miễn phí cho hành khách đi đường không may bị bệnh.

Trong lúc người dân Quảng Ngãi đang gánh chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ, nhưng với tinh thần “tương thân tương ái, nhường cơm xẻ áo”, tỉnh Quảng Ngãi đã giúp đỡ bà con lưu trú thoát lũ bằng tấm lòng nhiệt thành nhất.

Dân vớt bánh kẹo trôi sông để… ăn

Từ tối 12/11 đến nay, trên sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) xuất hiện nhiều loại bánh kẹo với nhiều nhãn mác khác nhau, do các doanh nghiệp ngoài tỉnh sản xuất, đã hết hạn sử dụng, thả trôi nổi trên sông.

Một số người dân đã vớt số bánh kẹo này để ăn. Đây là việc làm rất nguy hiểm, nhất là khi dịch bệnh tiêu chảy cấp đang hoành hành trên cả nước.

Chiều 13/11, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương ven sông Trà vận động nhân dân không được sử dụng các loại bánh kẹo nói trên, đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng thu gom và tổ chức tiêu huỷ theo qui định của nhà nước.

Minh TríViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0