Việt Báo Việt Nam PDA


Việt Nam trong tuần:Đề nghị mức án 14-15 năm đối với ông Đinh La Thăng

Chủ nhật, 14 Tháng một 2018, 07:47 GMT+7

Phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm; đề nghị tước vương miện Hoa hậu Đại Dương Lê Âu Ngân Anh… được nhiều người quan tâm

Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mekong-Lan Thương

Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen, ngày 10/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mekong – Lan Thương lần thứ 2 tại Phnom Penh, Campuchia. 


Viet Nam trong tuan:De nghi muc an 14-15 nam doi voi ong Dinh La Thang
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Với chủ đề “Dòng sông hoà bình và phát triển bền vững của chúng ta”, Hội nghị đã rà soát tình hình triển khai hợp tác kể từ Hội nghị Cấp cao Mekong - Lan Thương lần thứ nhất (tháng 3/2016) và thảo luận các phương hướng hợp tác thời gian tới.

Hội nghị đánh giá, sau hai năm hoạt động, hợp tác Mekong - Lan Thương đã có những bước tiến quan trọng cả về xây dựng cơ chế hoạt động và triển khai dự án cụ thể, và đạt được một số kết quả đáng chú ý như hoàn thành nhiều dự án thu hoạch sớm; thành lập các trung tâm hợp tác về môi trường, nguồn nước, và nghiên cứu Mekong; hình thành và vận hành Quỹ đặc biệt MLC.  

Về hợp tác trong thời gian tới, các nhà lãnh đạo tái khẳng định mục tiêu xây dựng một khu vực Mekong – Lan Thương hoà bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng; nhất trí MLC cần đóng góp tích cực hơn nữa vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên và hỗ trợ xây dựng Cộng đồng ASEAN. Hợp tác MLC cũng cần phối hợp hài hoà với các chương trình, kế hoạch phát triển như Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN (MPAC), Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI), Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về Phát triển bền vững cũng như các sáng kiến liên kết khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sự coi trọng và đóng góp của Việt Nam vào hợp tác MLC trong thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh các nguyên tắc, mục tiêu quan trọng mà hợp tác cần bảo đảm để có thể đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của các nước thành viên, thúc đẩy hoà bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Bị cáo Đinh La Thăng tự bào chữa, xin nhận trách nhiệm

Trong tuần qua, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm được dư luận quan tâm. Tại phiên tòa, trong phần tự bào chữa của mình, ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm của mình và đồng thời nhận trách nhiệm cho cấp dưới.

Ông Thăng xin cảm ơn HĐXX, các luật sư và cơ quan điều tra, trong quá trình tố tụng đã làm việc hết sức khẩn trương, kết luận điều tra, cáo trạng để phiên tòa được nhanh chóng diễn ra.


Viet Nam trong tuan:De nghi muc an 14-15 nam doi voi ong Dinh La Thang
Bị cáo Đinh La Thăng trả lời luật sư trước toà ngày 10/1 (Ảnh: TTXVN)

Đứng trước bục tự bào chữa, ông Thăng cho biết ông đã nghe rất kỹ bản luận tội của đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa, ông hoàn toàn tôn trọng bản luận tội của VKS.

Ngoài ra, bị cáo cũng cho rằng thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến không phát hiện kịp thời những vi phạm, khuyết điểm của cấp dưới dẫn đến cá nhân bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Theo ông Đinh La Thăng, những bị cáo trên không có động cơ cá nhân, không vụ lợi mà vì trách nhiệm của mình, với sự chỉ đạo của cấp trên và từ bản thân bị cáo hết sức quyết liệt, có lúc nôn nóng dẫn đến vi phạm.

Trước đó, trong bản luận tội, đại diện VKS cho rằng, lợi dụng vị trí là người có trách nhiệm cao nhất của Tập đoàn, mặc dù biết rõ PVC không đủ năng lực và kinh nghiệm, nhưng để giúp cho PVC, lấy lý do sức ép về tiến độ, bị cáo đã chủ động đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC Dự án NMNĐ Thái Bình 2 trái với Nghị quyết của HĐTV, chỉ đạo PVPower ký Hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định, sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban QLDA căn cứ hợp đồng này tạm ứng cho PVC để bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm tại PVC sử dụng không đúng mục đích gây thiệt hại cho Nhà nước. Bị cáo phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, gây tổn hại rất lớn về mặt kinh tế cũng như xã hội.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo chưa thực sự thành khẩn, chưa nghiêm túc nhận ra những việc làm trái pháp luật của mình. Do vậy cần thiết phải xử lý thật nghiêm khắc đối với bị cáo.

Tuy nhiên xét về các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, thấy bị cáo có nhiều thành tích trong quá trình công tác, bản thân chưa có tiền án tiền sự, ít nhiều đã nhận một phần trách nhiệm về các sai phạm trong việc chỉ đạo thực hiện Dự án NMNĐ Thái Bình 2 với tư cách là người đứng đầu nên có thể xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo. Từ nhận định trên, VKS đề nghị mức án 14-15 năm đối với ông Đinh La Thăng.

Hà Nội cấm 11 tuyến đường đối với Uber, Grap

Bắt đầu từ 11/1, thành phố Hà Nội cấm xe taxi công nghệ Uber, Grab như taxi truyền thống lưu thông trên 11 tuyến đường ở những khu vực thường xuyên bị ùn tắc giao thông.


Viet Nam trong tuan:De nghi muc an 14-15 nam doi voi ong Dinh La Thang
TP. Hà Nội áp dụng quy định đối với taxi công nghệ Uber, Grab như taxi truyền thống.
Từ 11/1 đến 11/2/2018, tức là trong thời gian 1 tháng, Sở Giao thông vận tải thành phố sẽ lắp đặt biển cấm đối với xe hợp đồng dưới 9 chỗ tại 11 tuyến phố là: Giảng Võ, Láng Hạ, Lê Văn Lương, Trường Chinh, Khâm Thiên, cầu Chương Dương (chiều từ đường Nguyễn Văn Cừ sang Trần Nhật Duật), Hàng Bài, Phủ Doãn, Cầu Giấy, Xuân Thủy và đường Giải Phóng. Như taxi, các xe hợp đồng dưới 9 chỗ - trong đó có Grab, Uber sẽ không được lưu thông trên các đường nói trên trong các khung giờ từ 6-9h và 16h30-19h30.

Cũng từ ngày 11/1, 2 tuyến đường là Mai Xuân Thưởng và Hoàng Hoa Thám sẽ không cấm taxi và xe hợp đồng dưới 9 chỗ như trước đây. Sở Giao thông thành phố Hà Nội cũng gửi văn bản đến đơn vị quản lý xe Uber, Grab để ngừng kết nối trong thời gian và vị trí cấm theo quy định hiện hành. Cùng với việc tăng giá dịch vụ trông giữ xe, việc cấm Uber, Grab được kỳ vọng sẽ giảm ùn tắc giao thông trong nội đô thành phố.

Nổ kho chứa đạn ở Lữ đoàn 273

Theo thông tin  từ Bộ Quốc phòng, vào lúc 22 giờ 05 phút ngày 10/01/2018, kho chứa đạn của Lữ đoàn 273/Quân đoàn 3 phát nổ.

Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 đã nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với công an, cấp ủy, chính quyền huyện Đắc Đoa và huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai tổ chức sơ tán nhân dân và bộ đội ra khỏi khu vực nguy hiểm, giữ ổn định tình hình an ninh trật tự khu vực xảy ra vụ nổ.


Viet Nam trong tuan:De nghi muc an 14-15 nam doi voi ong Dinh La Thang
Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường.
Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, vụ nổ không gây thiệt hại về người. Ngay trong đêm, người dân sơ tán đã trở về nhà an toàn.

Sáng 11/1, các cơ quan chức năng của Quân đoàn 3 tiếp tục thông báo cho nhân dân khu vực xảy ra vụ nổ không đi làm, đề phòng đạn phát nổ. Hiện nay, tình hình an ninh trật tự khu vực đã ổn định; các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng đang phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3, cấp ủy, chính quyền địa phương điều tra, xác định nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ nổ.

Ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn xin từ chức

Sáng 8/1, tại cuộc họp kiểm điểm thường trực UBND Quận 1, TP.HCM, ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND quận, người khơi nguồn "chiến dịch" lập lại trật tự lòng đường vỉa hè với mong muốn lấy lại lối đi bộ cho người dân, làm xanh, sạch, đẹp, trung tâm thành phố đã bất ngờ nộp đơn từ chức.


Viet Nam trong tuan:De nghi muc an 14-15 nam doi voi ong Dinh La Thang
Ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn xin từ chức vì không dẹp được vỉa hè.
Trước đó, trong đợt kiểm tra xử lý lòng đường vỉa hè tại Quận 1 vào ngày 20/2/2017, ông Đoàn Ngọc Hải với cương vị là trưởng đoàn liên ngành xử lý vi phạm trật tự đô thị đã tuyên bố: "Từ đây đến cuối năm không làm được, tôi sẽ cởi áo về vườn không làm nữa, chứ không làm theo phong trào, đánh trống bỏ dùi, để nổi tiếng".

Tuy nhiên sau 1 năm thực hiện chiến dịch, vỉa hè tại khu vực trung tâm thành phố chưa đạt được nhiều kết quả như mong đợi.

Việc xử lý chấn chỉnh lại vỉa hè ở "khu đất vàng" trung tâm thành phố gặp rất nhiều khó khăn, khi tiếp tục chạm đến những nhóm lợi ích và tổn hại ít nhiều đến cuộc sống mưu sinh của rất nhiều người kinh doanh, buôn bán trên vỉa hè.

Trước đó, tháng 3/2016, ông Đoàn Ngọc Hải chính thức nhận nhiệm vụ Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực đô thị Quận 1 và nhận thấy quản lý trật tự đô thị, trong đó có quản lý trật tự lòng, lề đường là nhiệm vụ trọng tâm vì ở Quận 1, tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường diễn ra ngày càng nhiều và phức tạp.

Ngày 16/1/2017, ông Đoàn Ngọc Hải đích thân "cầm quân" xuống đường xử lý quyết liệt tình trạng lấn chiếm lòng đường vỉa hè, vứt rác, tiểu tiện bừa bãi…

Tuy nhiên sau 1 năm, tình trạng lấn chiếm vỉa hè vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để như mong muốn, kỳ vọng của người dân, do đó ông xin từ chức như đã cam kết.

Học sinh hoang mang khi bỏ cộng điểm nghề

Thông tin bỏ cộng điểm khuyến khích nghề cho thí sinh khi tuyển sinh vào lớp 10, theo nội dung Dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông mà Bộ GD-ĐT vừa công bố đang khiến dư luận hoang mang.

Nhiều người cho rằng, nếu triển khai ngay, việc bỏ cộng điểm khuyến khích này sẽ tạo thiệt thòi cho không ít học sinh.


Viet Nam trong tuan:De nghi muc an 14-15 nam doi voi ong Dinh La Thang

Theo Bộ GD-ĐT, việc bỏ điểm khuyến khích nghề là cần thiết để tạo sự công bằng cho tất cả các thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Đồng thời, đây cũng là cách nhằm chấn chỉnh tình trạng loạn các cuộc thi ở địa phương để cộng điểm khuyến khích cho học sinh, từng bước đưa dạy nghề về đúng với mục đích đã đề ra là hướng nghiệp, phân luồng.

Dự thảo sửa đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông đang đưa ra lấy ý kiến đóng góp đến hết ngày 18/2.

Do vậy, điều nhiều học sinh, phụ huynh và đại diện nhiều trường trung học cơ sở mong nhất bây giờ là Bộ GD-ĐT sẽ lắng nghe đầy đủ các luồng ý kiến để đưa ra được sự điều chỉnh phù hợp nhất, đảm bảo sự công bằng cho thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2018.

Tạm đình chỉ nữ hộ sinh lấy nhầm thuốc phá thai cho thai phụ

Liên quan đến vụ thai phụ mất con vì bị phát nhầm thuốc phá thai, chiều 12/1, ông Nguyễn Tấn Đức - giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi - đã đến giường xin lỗi, động viên tinh thần thai phụ Lương Thị Tưởng và gia đình. 


Viet Nam trong tuan:De nghi muc an 14-15 nam doi voi ong Dinh La Thang
Bệnh viện Sản nhi Quảng Ngãi - nơi xảy ra sự tắc trách của nữ hộ sinh.

Ông Đức thừa nhận có sai sót cực kỳ nghiêm trọng của nữ hộ sinh Bệnh viện Sản nhi Quảng Ngãi khi cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành phá thai cho sản phụ Tưởng, dẫn đến thai nhi 6 tuần tuổi không thể giữ được.

Theo quy trình, người bệnh nhập viện sẽ được bác sĩ khám và đưa ra y lệnh. Sau đó có bộ phận nhân viên y tế đến khoa dược nhận thuốc và chuyển về văn phòng khoa.

Tiếp theo, điều dưỡng phòng bệnh sẽ đến văn phòng khoa nhận thuốc và kiểm tra lần cuối gồm kiểm tra tên tuổi bệnh nhân, tên thuốc, liều lượng và đường đưa thuốc vào cơ thể. Việc kiểm tra nhân thân và chỉ định thuốc được nhân viên y tế thực hiện trước khi cấp thuốc cho bệnh nhân.

Trước đó, ngày 10/1, thai phụ Lương Thị Tưởng (32 tuổi) nhập viện Bệnh viện Sản nhi tỉnh Quảng Ngãi với chẩn đoán thai 6 tuần tuổi có dấu hiệu bị động, các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và can thiệp y khoa, sức khỏe chị Tưởng ổn.

Ngày 11/1, nữ hộ sinh Phan Thị Vân cấp nhầm cho chị Tưởng từ thuốc dưỡng thai thành thuốc đẩy thai lưu, khiến chị Tưởng đau bụng, ra máu. Dù được các bác sĩ can thiệp khẩn cấp nhưng vẫn không giữ được thai nhi.

Nhà báo Đào Tuấn xin lỗi hoa hậu H"Hen Niê và cộng đồng

Nhà báo Đào Tuấn (phóng viên của Báo Lao Động) đã thừa nhận mình sai vì đã đăng tải nội dung xúc phạm, miệt thị tới tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H"Hen Niê trên trang Facebook cá nhân.

Ngày 9/1, nhà báo Đào Tuấn đã làm tường trình gửi Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như cơ quan nơi nhà báo đang làm việc.


Viet Nam trong tuan:De nghi muc an 14-15 nam doi voi ong Dinh La Thang
Hoa hậuH’Hen Niê

Ngày 8/1, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) gửi công văn số 26/CBC-BCTƯ đề nghị Tổng biên tập báo Lao Động chỉ đạo phóng viên Đào Tuấn giải trình; căn cứ quy định pháp luật, quy chế của báo xử lý theo quy định và báo cáo kết quả xử lý.

Kinh hoàng cha pha thuốc sâu vào sữa cho 3 con uống

Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hậu Giang vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Lương Hồng Sơn, 39 tuổi, ngụ xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp để điều tra hành vi “giết người”.


Viet Nam trong tuan:De nghi muc an 14-15 nam doi voi ong Dinh La Thang
Bà ngoại khóc thương khi thấy đứa cháu tội nghiệp đang nằm và nói sảng.
Theo cơ quan điều tra, Lương Hồng Sơn và vợ là Nguyễn Thị Kim Liên có với nhau 4 người con, người con lớn nhất 13 tuổi và nhỏ nhất 5 tuổi. Chị Liên lên TP HCM buôn bán, mưu sinh và từng đề nghị chồng cùng lên thành phố tìm việc làm, đồng thời đưa các con cùng đi vì ở quê quá khó khăn. Tuy nhiên, Sơn không đồng ý.

Ngày 8/1, chị Liên dẫn con gái lớn lên TP HCM và có ý định sau đó sẽ trở về dẫn hết các con lên thành phố. Trước sự việc này, Sơn không đồng ý nên từ đó vợ chồng phát sinh mâu thuẫn. Tức giận, Sơn nảy sinh ý định chết cùng 3 con nhỏ.

 Chiều tối cùng ngày, Sơn ra chợ mua thuốc trừ sâu rồi pha chung với bột ngũ cốc cho 3 con uống. Sau đó, Sơn cũng uống theo.

Nhờ gia đình phát hiện nên đã đưa cả 4 người đến bệnh viện cấp cứu. Sơn được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị, còn 3 người con được chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ.

Qua quá trình điều trị, Sơn qua cơn nguy kịch và hồi phục sức khỏe nên cơ quan điều tra đã tiến hành lấy lời khai ban đầu. Nghi phạm thừa nhận hành vi của mình.

Hiện 3 người con của Sơn đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ đã có chuyển biến tốt về sức khỏe, đang được các bác sĩ tiếp tục theo dõi./.

Đề nghị tước vương miện Hoa hậu Đại Dương Lê Âu Ngân Anh

Ngày (11/1), NSND Nguyễn Quang Vinh - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) chính thức gửi văn bản đề nghị thu hồi vương miện của Lê Âu Ngân Anh vì vi phạm quy chế cuộc thi Hoa hậu Đại Dương Việt Nam 2017.

Theo đó, văn bản nêu rõ: "Để đảm bảo cuộc thi được công bằng, Cục NTBD đề nghị Giám đốc Công ty TNHH Võ Việt Chung International thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ của đơn vị tổ chức cuộc thi cam kết tại Đề án tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại Dương Việt Nam 2017 và huỷ kết quả cuộc thi đối với thí sinh Lê Âu Ngân Anh do không đảm bảo điều kiện dự thi theo quy định".


Viet Nam trong tuan:De nghi muc an 14-15 nam doi voi ong Dinh La Thang
Lê Âu Ngân Anh giành vương miện Hoa hậu Đại dương trong đêm chung kết diễn ra vào tối 28/10.

Theo đó, ban tổ chức cuộc thi vi phạm Điểm b Khoản 1 Điều 14 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch và quảng cáo; Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch lập Biên bản, ban hành Quyết định số 81/QD-XPVPHC ngày 23/11/2017 xử phạt vi phạt hành chính đối với hành vi “Đưa thí sinh thi người đẹp, người mẫu không đủ điều kiện theo quy định”.

Lê Âu Ngân Anh đăng quang Hoa hậu Đại Dương Việt Nam 2017. Ngay sau đêm chung kết, cô thừa nhận từng phẫu thuật nâng mũi.

Tuy nhiên, cô tháo phần sụn giả trước khi đăng ký dự thi. Người đẹp gốc Tiền Giang cũng cho biết thêm đã báo điều này với ban tổ chức cuộc thi ngay trước vòng sơ khảo và nhận được sự chấp nhận./.

Viet Nam trong tuan:De nghi muc an 14-15 nam doi voi ong Dinh La Thang

Cục NTBD đề nghị hủy kết quả, thu hồi vương miện Hoa hậu Đại dương

VOV.VN - Cục NTBD vừa có văn bản gửi BTC cuộc thi Hoa hậu Đại Dương 2017, trong đó đề nghị hủy kết quả, thu hồi vương miện của Lê Âu Ngân Anh.

Viet Nam trong tuan:De nghi muc an 14-15 nam doi voi ong Dinh La Thang

Hoa hậu Đại dương nhắn nhủ Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê "mạnh mẽ lên"

VOV.VN - Hoa hậu Đại Dương Lê Âu Ngân Anh viết tâm thư gửi tới Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê và nhắn nhủ cô hãy mạnh mẽ lên.

Viet Nam trong tuan:De nghi muc an 14-15 nam doi voi ong Dinh La Thang

Tân Hoa hậu Đại dương “tố” bị hãm hại vụ trả giá áo dài 700 triệu

VOV.VN - Người đẹp Lê Âu Ngân Anh đã rất bức xúc khi bị dân mạng chỉ trích “đấu giá áo dài 700 triệu nhưng không mua”.

Minh Hòa/VOV.VN (Tổng hợp)

VietBao.vn

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0