Việt Báo Việt Nam PDA


"Xế" 9X vẫn hồn nhiên trên phố

Thứ sáu, 24 Tháng tám 2007, 01:32 GMT+7


Một tuần trước tổng kiểm tra (1/9), cổng các trường THPT ở Hà Nội vẫn tràn ngập xe máy, hàng chục học sinh mặc đồng phục lượn bên này lắc bên kia. Nhiều "cậu ấm" còn hồn nhiên kẹp 3 trên những chiếc xe ga đắt tiền.
> Học sinh đi xe máy bị tạm giữ phương tiện 90 ngày

Đầu giờ học buổi sáng, THPT Hoàng Văn Thụ vắng tanh, vài nữ sinh đang ngồi quanh ghế đá trong sân trường. Thịnh, học sinh lớp 12, phóng xe vèo qua, đỗ xịch chiếc xe Dream II trước dãy phòng học cao tầng.

Thịnh vừa đỗ xe, ngay lập tức, một nam học sinh để tóc đầu đuổi, áo phông xanh, rất hợp thời trang dựng chân chống xe ngay cạnh. Phía ngoài cổng trường, nhiều cô cậu trong bộ trang phục quần xanh áo trắng mang phù hiệu trường “nhấp nhỏm” trên nhưng chiếc Wave đỏ, chuẩn bị cho buổi diễu phố.


Xe 9X van hon nhien tren pho

Mốt xe Wave đỏ trong giới học trò. Ảnh: Hoàng Hà

Vừa lách chiếc xe máy qua hàng chục chiếc xe khác, Lan Hương, lớp 11 THPT bán công Đống Đa cho biết: “Cấm thì cứ cấm nhưng nhiều bạn vẫn đi xe đến trường. Với lại, chưa vào năm học mới nên cũng thoải mái”.

Hưng, THPT Trương Định đang cố lao chiếc xe Jupiter lên vỉa hè. Dáng người nhỏ thó, rít một hơi thuốc dài, Hưng vênh mặt: “Nhiều lúc học xong đi chơi với bạn bè có xe máy mới vui chứ. Không cho để xe trong trường thì tụi em gửi ở ngoài”.

Từ khi nhà trường cấm học sinh đi học bằng xe máy, các điểm trông giữ xe đạp, xe máy xung quanh các trường THPT liên tục mọc lên. Chị Mai chủ một điểm trông giữ xe đạp, xe máy cạnh trường THPT Hoàng Văn Thụ cho hay: “Ở đây mỗi ngày cũng được khoảng 15, 20 chiếc”.

Trao đổi với TS, thày Đàm Tiến Nam, Hiệu phó trường THPT dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm khẳng định, nhà trường đã cấm học sinh đi xe máy và có hiệu quả. Nhưng sau một thời gian, chính các bậc phụ huynh đã làm hư con em. Không ít gia đình thường xuyên đưa đón con đến trường nhưng chỉ một vài hôm bận không đưa được, để con tự đi, thế là “phá luật”.

Thày Nam khẳng định: “Chỉ một vài trường hợp cá biệt đang gửi xe bên ngoài chúng tôi chưa xử lý được. Nhưng sắp tới khi thành phố triển khai quy định mới về cấm học sinh đi xe máy đến trường, chúng tôi sẽ làm triệt để”.

Cô Cao Hà Thanh, Hiệu phó trường THPT Trương Định phàn nàn: “Không phải gia đình nào cũng làm đúng cam kết với nhà trường không cho con em đi xe máy. Trong khi đó, người dân vẫn muốn nhận trông giữ xe nên cố gắng. Chúng tôi chỉ có thể quản lý được học sinh trong phạm vi nhà trường”.

Tuy nhiên, theo cô Thanh, nếu được sự đồng thuận của gia đình, người dân quanh trường và công an phường thì chắc chắn sẽ chấm dứt triệt để học sinh đi xe máy. “Nếu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu ký cam kết nhà trường “trắng” học sinh đi xe máy, chúng tôi sẽ ký. Nếu sau nhiều biện pháp không có kết quả, chúng tôi sẽ đánh vào hạnh kiểm của học sinh”, cô Thanh quả quyết.

Từ 1/9, Công an thành phố Hà Nội sẽ tổng kiểm tra các trường học trên địa bàn thành phố. Đối với học sinh chưa đủ tuổi hoặc không có giấy phép lái xe sẽ bị tạm giữ phương tiện 90 ngày không phân biệt sở hữu.

Xuân Tùng - Nguyễn HưngViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0