Việt Báo Việt Nam PDA


Xung quanh vụ bắt giữ Nguyễn Đức Chi: Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư nói gì về dự án Rusalka?

Thứ hai, 27 Tháng sáu 2005, 22:55 GMT+7Xung quanh vu bat giu Nguyen Duc Chi Bo truong Ke hoach va Dau tu noi gi ve du an Rusalka

Nguyễn Đức Chi được dẫn độ ra Hà Nội để phục vụ công tác điều tra. Ảnh: VNN

Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Bộ Công an bắt giữ Nguyễn Đức Chi (Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và phát triển du lịch Rus-Invest-Tur, RIT), một câu hỏi đặt ra là tại sao tháng 11/2000, khi cấp phép đầu tư khu nghỉ mát Rusalka rộng 45,7 ha ở TP Nha Trang (Khánh Hòa), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã không thẩm định kỹ năng lực của Nguyễn Đức Chi để dự án này bị "đổ bể" sau 5 năm triển khai?

Sáng 27/6, tại trụ sở Bộ KH&ĐT, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc đã trao đổi với phóng viên Thanh Niên và một số báo khác xung quanh vụ việc này.

Bộ trưởng Võ Hồng Phúc cho biết 2 doanh nghiệp (DN) bị thiệt hại nhiều nhất sau các vụ lừa đảo của Nguyễn Đức Chi là Công ty Lương thực Trà Vinh (LTTV) và Công ty Lâm Viên (LV) - Bộ Quốc phòng. Bộ trưởng Võ Hồng Phúc khẳng định: Thời gian qua, có hiện tượng một số chủ đầu tư sau khi được cấp giấy phép đã "giữ" dự án lại để chuyển nhượng, mặc dù Bộ KH&ĐT đã quy định rõ: "Trong thời gian triển khai xây dựng dự án, các chủ đầu tư không được chuyển nhượng vốn cho các đối tác khác". Chưa hết, từ tháng 4/2003, Bộ KH&ĐT đã đưa ra tiếp một quy định mới, là: "Trong 1-2 năm, nếu các chủ đầu tư nước ngoài không chuyển vốn vào Việt Nam để thực hiện dự án thì dự án sẽ nghiễm nhiên bị rút giấy phép". Tuy nhiên, trong trường hợp cụ thể của dự án Rusalka - Nha Trang, vì xác định Trà Vinh là tỉnh nghèo, lại bị Nguyễn Đức Chi lừa đảo chiếm đoạt tiền mua 31.488 tấn gạo (trị giá 5,99 triệu USD), nên Bộ trưởng Bộ KH&ĐT ngày 25/3/2005 đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Chi được chuyển 60% vốn đầu tư của dự án Rusalka cho Công ty LTTV để trả nợ số tiền mà Chi đã chiếm đoạt.

Ngày 22/4/2005, sau khi nghe Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ và Bộ KH&ĐT báo cáo về vụ Nguyễn Đức Chi, Phó thủ tướng Vũ Khoan đã kết luận: "Nguyễn Đức Chi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã rõ, Chi đã lừa đảo từ lúc bán hết gạo của Công ty LTTV mà không trả tiền. Nên đồng ý với ý kiến đề xuất của Bộ Công an tạm ngừng cho phép chuyển nhượng 60% vốn của Nguyễn Đức Chi trong Dự án khu nghỉ mát Rusalka - Nha Trang. Hai công ty của Nhà nước (Công ty LTTV và Công ty LV) bị lừa thiệt hại rất lớn; tuy 2 công ty là nạn nhân nhưng đằng sau có vấn đề cần phải được điều tra làm rõ. Bộ Công an phải có biện pháp ngăn chặn ngay hoạt động lừa đảo của Chi...".

Thế nhưng điều khó hiểu là tiếp theo đó, ngày 1/6/2005, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT lại có văn bản trình Thủ tướng đề nghị (xử lý theo phương án 2) cho phép Nguyễn Đức Chi chuyển nhượng 65% vốn cho Công ty Bạch Lân (công ty con của Công ty Vietnam Partners LLC - Hoa Kỳ) để sau đó Công ty Bạch Lân sẽ thanh toán các khoản nợ của Chi với Công ty LV và Công ty LTTV. Đây chính là vấn đề mà dư luận rất quan tâm. Trả lời vấn đề này, ông Võ Hồng Phúc nói: Sở dĩ Bộ KH&ĐT có văn bản ngày 1.6 nói trên, là vì văn bản ngày 25/3 (đề nghị chuyển nhượng 60% vốn của Chi cho Công ty LTTV) đã không thể triển khai được do Công ty LTTV cho biết họ không thể quản lý được dự án, trong khi đó Công ty Bạch Lân sẵn sàng "mua" lại 60% vốn pháp định của Chi và sẽ thanh toán các khoản nợ đối với Công ty LTTV và Công ty LV. Tại các văn thư gửi Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, đại diện Công ty Vietnam Partners LLC đã trình bày mối quan tâm của mình đối với dự án, thông báo đã tìm hiểu thực trạng các khoản nợ của Công ty RIT với các nhà thầu và các khoản nợ của ông Chi với Công ty LV và Công ty LTTV. Công ty Vietnam Partners LLC cho biết "sẵn sàng mua 65% vốn của Công ty RIT với giá trị 5,25 triệu USD và ngay lập tức huy động nguồn vốn bổ sung cần thiết 12-13 triệu USD để trả các khoản nợ hiện tại và hoàn thành dự án".

* Việc chuyển nhượng vốn này phải chăng là việc chuyển nhượng đất dự án, vì theo xác định của cơ quan điều tra thì sau 5 năm xây dựng dự án, Chi mới đầu tư được 1,2 triệu USD là các chứng từ chi phí ăn ở, đi lại của Chi và các thành viên trong công ty?

- Bộ trưởng Võ Hồng Phúc: Việc đề nghị cho phép chuyển nhượng vốn này không phải là hình thức chuyển nhượng đất, mà đây là hình thức thu hồi vốn đầu tư lại cho Nhà nước và cho các DN. Dự án này ngoài Chi ra còn nhiều cổ đông khác (chiếm 40% vốn pháp định) và theo thông lệ quốc tế họ có quyền chuyển nhượng vốn (nếu tất cả cổ đông đồng ý). Mặt khác, Bộ KH&ĐT trong văn bản đã kiến nghị rất rõ: "Trong trường hợp cho phép chuyển nhượng thì năng lực của bên nhượng cần được kiểm tra thông qua cơ quan ngoại giao, đồng thời yêu cầu cam kết rõ tiến độ thực hiện và các điều kiện ràng buộc nếu được phép nhận chuyển nhượng. Liên quan đến phần vốn của ông Chi khi chuyển nhượng, xin kiến nghị giao Bộ Tài chính quản lý phần vốn ký quỹ như Công ty Vietnam Partners LLC đề xuất, phối hợp với Kiểm toán Nhà nước hoặc Công ty Kiểm toán của Bộ Tài chính làm rõ phần thực vốn góp của ông Chi trong dự án Rusalka. Trường hợp ông Chi bị truy tố thì tài sản này sẽ do tòa án xử lý theo pháp luật". Có thể nói văn bản đề nghị chuyển nhượng của Bộ KH&ĐT được soạn thảo rất chặt chẽ.

* Có thông tin cho rằng, Chi đã dùng các mối quan hệ để tác động với một số cán bộ của Bộ KH&ĐT trong vụ việc nói trên, Bộ trưởng sẽ xử lý số cán bộ này thế nào và bài học kinh nghiệm rút ra sau sự việc "đổ bể" trên ?

- Bộ trưởng Võ Hồng Phúc: Cho đến nay, tôi vẫn chưa nhận được thông tin này, nhưng nếu sau này phát hiện sự liên quan của một số cán bộ của Bộ KH&ĐT đối với Nguyễn Đức Chi thì Bộ sẽ làm rõ trách nhiệm của họ để xử lý nghiêm minh. Ai tư túi trong vụ việc này sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trước mắt liên quan đến vụ việc này, chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm của một số cán bộ trong việc thẩm định khi cấp giấy phép đầu tư Dự án khu nghỉ mát Rusalka - Nha Trang cho Nguyễn Đức Chi. Bài học kinh nghiệm rút ra sau vụ việc này là phải làm thật chặt chẽ công tác cấp phép đầu tư.

Việt ChiếnViệt Báo //

E-mail to friend Email bài viết này


Các bài viết khác:

Tiếp theo >>


Tìm Kiếm: 

^ Về đầu trang | Viet Bao RSS | Dự Báo Thời Tiết | Lịch TV | Liên Hệ - Contact - Quảng Cáo


Copyright©2007 Viet Bao Viet Nam Mobile (xHTML Mobile version), thử nghiệm phần mềm pda.vietbao.vn 1.0